Bị CSGT thổi, người lái xe có quyền đòi xem chứng cứ?

Trong một số trường hợp, người tham gia giao thông có quyền yêu cầu CSGT giải trình hoặc đưa ra chứng cứ vi phạm hành chính trước khi ký biên bản.

Tuy nhiên, nếu người vi phạm không ký thì vẫn có thể bị xử phạt.

bi-csgt-thoi-nguoi-lai-xe-co-quyen-doi-xem-chung-cu

Ảnh minh họa

Nhiều trường hợp người tham gia giao thông bị CSGT yêu cầu dừng xe và bắt lỗi vi phạm. Nhưng trong những trường hợp người tham gia giao thông kiên quyết cho rằng mình không vi phạm thì có được quyền yêu cầu CSGT cho xem chứng cứ hay không?

Để làm rõ vấn đề này, Thanh Niên đã trao đổi với thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC67), Công an TP.HCM.

Không ký biên bản vẫn phải đóng phạt

Theo thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp, Luật Xử lý vi phạm hành chính có quy định chỉ đối với hành vi vi phạm hành chính mà pháp luật quy định áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc áp dụng mức phạt tiền tối đa của khung tiền phạt đối với hành vi đó từ 15.000.000 đồng trở lên đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng trở lên đối với tổ chức thì cá nhân, tổ chức vi phạm có quyền giải trình trực tiếp hoặc bằng văn bản với người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Trong những trường hợp như vậy, người có thẩm quyền xử phạt phải tổ chức phiên giải trình trực tiếp và có trách nhiệm nêu căn cứ pháp lý và tình tiết, chứng cứ liên quan đến hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả dự kiến áp dụng đối với hành vi vi phạm.

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính, người đại diện hợp pháp của họ có quyền tham gia phiên giải trình và đưa ra ý kiến, chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ngoài ra, thượng tá Diệp cũng cho biết theo Khoản 2, Điều 58 của luật này thì trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì CSGT sẽ xin chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến để xử lý vi phạm.

Như vậy nếu không có người chứng kiến thì lực lượng chức năng có thể mời đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm ký vào biên bản vi phạm hành chính để xử phạt người vi phạm.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

4 người ở Quảng Trị mắc Whitmore tử vong

4 người ở Quảng Trị mắc Whitmore tử vong

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

TIN MỚI

Ông Biden tính làm điều khác biệt

Ông Biden tính làm điều khác biệt

Các tuyên bố công khai và tiết lộ từ một số trợ lý thân cận cho thấy Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dường như...