Bị bắt vì trộm 6.000 đồng tiền công đức

Một người đàn ông thất nghiệp ở Nhật Bản đã bị cảnh sát bắt giữ vì trộm 30 yen (khoảng 6.000 đồng Việt Nam) từ thùng công đức của một đền thờ thần đạo ở tỉnh Chiba.

Thùng ném xu cầu nguyện trước đền thờ thần đạo ở Nhật – Ảnh chụp màn hình

Các đền thờ thần đạo (shinto) không bắt mọi người trả tiền vé vào cổng. Tuy nhiên, nhiều người Nhật sẽ thích đem theo một ít tiền xu trong túi nếu ghé thăm một đền thờ thần đạo. Việc ném đồng xu vào một thùng lớn đặt bên ngoài điện thờ trước khi cầu nguyện đã thành thói quen của người dân Nhật.

Các đồng xu được dùng để ném thường có mệnh giá nhỏ, phổ biến nhất là đồng 5 yen, do cách đọc 5 yen của người Nhật là “go en”, khá giống với từ “goen” có nghĩa là phát đạt trong tiếng Nhật. Khách viếng được khuyên không nên đưa tiền trực tiếp cho những người bên trong đền thờ, thay vào đó họ chỉ cần ném chúng vào một thùng kim loại lớn giống như thùng công đức ở một số chùa Việt Nam.

Hầu hết các đền thờ thần đạo đều đặt thùng này bên ngoài điện thờ chính để những người hành lễ có thể thể hiện lòng thành vào bất kỳ ngày đêm. Chúng sẽ được thu thập vào mỗi sáng sớm bởi những người có trách nhiệm trong đền thờ.

Điều đó đồng nghĩa ở những đền thờ thần đạo nổi tiếng, sẽ luôn có một thùng kim loại đựng nhiều tiền được để bên ngoài mà không người trông giữ suốt cả đêm.

Biết được điều này, Masakazu Eguchi, 55 tuổi, một người đàn ông thất nghiệp ở thành phố Futtsu, tỉnh Chiba, đã nhân lúc trời còn mờ mờ sáng 13-11 đã chạy đến một đền thờ thần đạo ở địa phương với ý định “nẫng tay trên”.

Nhưng “xui” cho người đàn ông này, bởi có vẻ như tối trước đó không có nhiều khách viếng đền. Ông ta chỉ kiếm được 30 yen tất cả và bị cảnh sát bắt lúc 6h30 sáng. Vì thùng công đức của ngôi đền này đã bị trộm tiền hai lần nên cảnh sát quyết định triển khai một nhân viên túc trực, phòng hờ bị trộm thăm lần thứ ba.

“Tôi chỉ muốn kiếm chút đỉnh” – ông Eguchi giãi bày sau khi bị bắt. Do số tiền trộm không lớn nên khả năng ông Eguchi sẽ không phải đối mặt với án phạt nặng.

Hồi tháng 10, một cụ già Nhật ở tỉnh Fukuoka cũng bị bắt vì bẻ một trái nho có giá 55 yen (khoảng 11.000 đồng Việt Nam) ở cửa hàng trái cây và ăn mà không hỏi chủ cửa hàng. Khoảng nửa năm trước khi người đàn ông trên bị bắt giữ, chủ cửa hàng đã nhiều lần phát hiện vỏ nho trên vỉa hè nên đã bí mật theo dõi, quay lại bằng chứng và trình cho cảnh sát chứ không bắt quả tang.

“Ở một đất nước mà ngay cả việc ăn trộm một trái nho cũng bị bắt, tốt nhất đừng làm việc gì mà không hỏi ý kiến người khác” – báo Japan Today kết luận.

Đang tải...
Bộ Y tế: Nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do sốc phản vệ

Bộ Y tế: Nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do sốc phản vệ

Lộ nguyên nhân 8 người chết thương tâm trong đám cháy ở TPHCM

Lộ nguyên nhân 8 người chết thương tâm trong đám cháy ở TPHCM

Cháy nhà ở Sài Gòn, 8 người chết

Cháy nhà ở Sài Gòn, 8 người chết

Lời khai của tên trộm đâm chết bác sĩ ở Bình Dương

Lời khai của tên trộm đâm chết bác sĩ ở Bình Dương

TIN MỚI