‘Bí ẩn’ ít người biết về những chiếc xe tải ở đất nước Pakistan

Nếu đã đến đất nước Pakistan, chắc chắn bạn đã nhìn thấy những chiếc xe tải trang trí công phu đầy màu sắc chạy trên đường. Đây được xem là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân ở nơi đây…

Ý nghĩa của xe Taj

Chúng là những chiếc xe tải được trang trí bởi rất nhiều mũ miện, vẽ các hoa văn khác nhau trên thân xe và đều được gọi là Taj. Cũng như các bức tranh trang trí, đồ gỗ hay vật dụng trong gia đình, các bước tranh trên xe cũng là cách để thể hiện niềm đam mê, sở thích và lòng kiêu hãnh của tài xế ở nơi đây.

Ông Muhamad Shafi, một tài xế xe tải 60 tuổi sinh sống tại Lahore, Punjab (Pakistan) cho hay: Tôi bắt đầu học hỏi công việc này từ lúc 12 tuổi. Giấc mơ được trở thành một người thiết kế ra mẫu xe trên hình thành khi tôi bắt gặp một chiếc xe đang chạy trên đường có có những hình ảnh lạ mắt, có nhiều ý nghĩa và nhất là thu hút người nhìn. Suốt 47 năm qua, tôi ấp ủ và cố gắng học hỏi sâu về lĩnh vực này và từng bước trở thành một người có chuyên môn thực thụ.

Những chiếc xe tải Taj của người dân Pakistan có hình dạng khá “dị“.

Hiện, tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển loại xe này. Để đáp ứng yêu cầu đa dạng trong thẩm mỹ của các tài xế, tôi đã vẽ ra nhiều bức tranh đẹp mắt và nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Tất nhiên, những hình ảnh trên xe là sở thích mà chủ nhân của họ muốn thể hiện. Họ không tiếc bất cứ giá nào để chiếc xe của mình trông đẹp hơn để có thể cho thuê lại với giá cao hơn, ông Shafi cho biết.

Được biết, nghệ thuật của chiếc xe Taj (hay Jingle Truck) cũng ảnh hưởng đến rất nhiều việc làm ăn của người dân xứ này. Họ quan niệm, chiếc xe càng đẹp, nó càng có tiềm năng tốt cho việc phát triển.

Chế tác cầu kỳ

Ngày nay, loại hình nghệ thuật này đang ngày càng thịnh hành hơn lúc xưa. Nó đã kéo dài hơn 40 năm kể từ năm 1980. Một số người thích vẽ con sư tử hoặc cảnh núi rừng, số khác lại thích họa tiết hoa lá và những hình ảnh khác. Đó là sở thích cá nhân của người dân nơi đây và không có một quy chuẩn nhất định khi trang trí xe.

Xe được trang trí hết sức cầu kỳ.

Để sản xuất thân vỏ xe này cần phải sử dụng một số thứ như sắt, gỗ, sơn, nhựa và ghế bằng vải, các vật dụng này sẽ kết hợp lại với nhau mang để tạo cho xe một vẻ bề ngoài hết sức độc đáo, bắt mắt. Công đoạn này mất khoảng 1 tháng, tốn từ 10 đến 12 nhân công. Sau khi hoàn thiện phần khung, các thợ xe tiến hành hàn gắn các chi tiết trên xe.

Cuối cùng, sau khi thợ máy làm hoàn thiện chiếc xe, họ sẽ đánh bóng và sơn. Hệ thống điện sẽ được lắp ráp với các bóng đèn ấn tượng. Chi phí để sản xuất một chiếc xe như thế này mất khoảng 10 triệu Rupi Pakistan. Một chiếc xe cũ sẽ được bán với giá 6 triệu Rupi.

Những họa tiết mà các tài xế ở nơi này thích nhất khi trang trí ở xe là một con hổ, cảnh núi với một con hươu và chân dung của tướng quân đội nước này. Nhưng một số khác lại thích hoa lá hoắc đại bang. Chiếc xe tải càng đẹp thì nó càng được đánh giá cao và được bán với giá hợp lý.

Những chiếc xe này di chuyển khắp các nước Pakistan Karachi, Peshawar, Quetta, Baluchistan, Gilgit, Islamabad…Và trở thành một thứ văn hóa riêng biệt của vùng một số quốc gia vùng Trung Á.

Long Du

Đang tải...
Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Đắk Lắk: Dự án thuỷ lợi nghìn tỉ ở Tây Nguyên – Bắt đầu di dân vùng lòng hồ

Đắk Lắk: Dự án thuỷ lợi nghìn tỉ ở Tây Nguyên – Bắt đầu di dân vùng lòng hồ

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

TIN MỚI