BHXH tỉnh Đắc Lắk: Nỗ lực cấp mã định danh BHXH, BHYT

‘Người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp một mã số BHXH duy nhất và mã số định danh này sẽ theo họ suốt đời. Sự thay đổi mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia và cơ quan quản lý’ – bà Nguyễn Thị Xuân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk – cho biết.

Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH nhận được sự thống nhất của ngành y tế trong việc xây dựng quy định về mẫu, mã thẻ BHYT. Ảnh: P.V

Bà Nguyễn Thị Xuân cho biết thêm, việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như một mã định danh duy nhất, mang lại nhiều tiện ích. Cơ sở dữ liệu này giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng hơn, như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục hơn 5 năm, được quy định trong Luật BHYT.

Chủ trương cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Đặc biệt, người dân khi đi khám, chữa bệnh cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình, cùng với giấy tờ tùy thân vẫn được giải quyết quyền lợi khám, chữa bệnh.

Quá trình đổi mã thẻ, ngành BHXH cố gắng để không làm xáo trộn hay ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Với việc cấp mã số BHXH định danh cá nhân, trong đó các thông tin cá nhân được đồng bộ với thông tin mã hộ gia đình, cho nên sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến việc cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Việc cấp mã số thẻ mới cũng được thực hiện theo lộ trình, đối với những thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn.

Trước mắt, những người tham gia BHYT phát sinh từ 1.8.2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người nghèo, cận nghèo, người cấp lại, đổi thẻ BHYT… Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới (theo mã số BHXH), người tham gia có thẻ BHYT còn giá trị sử dụng thì tiếp tục được sử dụng để khám, chữa bệnh cho đến khi cấp đổi lại theo mẫu mới.

Trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa đúng với quy định hoặc hồ sơ, chứng từ thực tế như thời điểm lập danh sách báo giảm, số tiền đóng, mã đối tượng, mức hưởng, thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục…, cơ quan BHXH sẽ bố trí cán bộ phối hợp cơ sở khám, chữa bệnh kiểm tra và giải đáp thắc mắc.

Theo BHXH tỉnh Đắc Lắc, tính đến ngày 30.9, việc đồng bộ dữ liệu mới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bảo đảm khoảng gần 75% số người tham gia. Khoảng 25% số người còn lại do thông tin chưa chính xác, nên chưa đồng bộ được dữ liệu với dữ liệu thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Trong tháng 10 này, BHXH tỉnh đã chỉ đạo toàn tỉnh thực hiện bổ sung kê khai thông tin để cơ quan BHXH có đủ thông tin và cấp mã số BHXH.

Khó khăn lớn nhất của BHXH tỉnh đó là đối tượng người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 30%, hiện nay chưa có bộ gõ tiếng Ê đê nên việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng này thường xảy ra tình trạng sai tên. Quá trình thực hiện đồng bộ mã thẻ cho đối tượng này còn khó khăn hơn gấp bội.

Việc đổi thẻ BHYT lần này tạo khối lượng công việc lớn, đòi hỏi cán bộ ,viên chức ngành BHXH tỉnh nỗ lực hết sức mình. Để đảm bảo được tiến độ BHXH Việt Nam giao, thời gian làm việc của công chức, viên chức ngành BHXH từ tỉnh đến huyện phải thực sự có trách nhiệm, kể cả làm ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ.

Đang tải...
Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

‘Cậu nhỏ’ bị gập, tụ máu, biến dạng, lệch trục vì quan hệ tình dục ở tư thế ‘độc, lạ’

‘Cậu nhỏ’ bị gập, tụ máu, biến dạng, lệch trục vì quan hệ tình dục ở tư thế ‘độc, lạ’

NÓNG: Nam tiếp viên VNA mắc Covid-19 đi học, đi ăn trưa trong thời gian tự cách ly

NÓNG: Nam tiếp viên VNA mắc Covid-19 đi học, đi ăn trưa trong thời gian tự cách ly

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

TIN MỚI