Bêu tên người tiểu bậy nơi công cộng?

Ngoài việc công khai thông tin người vi phạm, cơ quan chức năng cũng kiến nghị trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, giao thông để làm căn cứ xử phạt

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM vừa đề xuất UBND TP thực hiện một số giải pháp để tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính (VPHC) về vệ sinh nơi công cộng (VSNCC) trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý là nội dung xây dựng cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin vi phạm từ người dân, công khai thông tin đối tượng vi phạm.

Quy định xử phạt có, tiểu bậy vẫn tràn lan

Theo Sở TN-MT, hiện nay, xử phạt VPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) được quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP (viết tắt NĐ 155). Thế nhưng, việc triển khai thực hiện còn nhiều bất cập, hạn chế; làm giảm hiệu quả công tác quản lý nhà nước về BVMT, tình hình vi phạm về VSNCC chưa được cải thiện, chưa nâng cao vai trò của cơ quan địa phương trong việc phát hiện và xử lý vi phạm. Đặc biệt, dù Nghị định 155 đã tăng mức phạt, cơ quan chức năng cũng tiến hành nhiều biện pháp nhưng tình trạng tiểu bậy vẫn diễn ra tràn lan.

“Theo điều 57 NĐ 155, hành vi vi phạm VSNCC chưa đến mức độ bị công khai thông tin. Tuy nhiên, để việc xử lý vi phạm hiệu quả, ngoài sự quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước, cần phải có sự góp sức của cộng đồng để phê phán hành vi vi phạm, tăng hiệu quả tuyên truyền pháp luật về BVMT” – Sở TN-MT lý giải.

Sở TN-MT cũng kiến nghị giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản VPHC về VSNCC cho đội quản lý trật tự đô thị và đội thanh tra xây dựng địa bàn. Sử dụng nguồn tiền xử phạt này hỗ trợ kinh phí, duy trì hoạt động. Hiện nay, 2 lực lượng này chưa được quy định thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản VPHC trong lĩnh vực BVMT nhưng trong tình hình hiện nay, việc này là cần thiết để bảo đảm việc xử lý vi phạm được kịp thời. Ngoài ra, Sở TN-MT đề nghị cho phép cơ quan địa phương được sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản VPHC về VSNCC.

“Do đặc thù vi phạm về VSNCC là xảy ra nhanh, tức thì trong khi lực lượng kiểm tra hiện nay còn thiếu nên khó bắt quả tang vì vậy cần có cơ chế “phạt nguội” thông qua thiết bị ghi hình. Hơn nữa, hiện nay đa phần các địa phương đều có lắp đặt camera để giám sát tình hình an ninh, giao thông trên địa bàn” – Sở TN-MT giải thích thêm.

Thản nhiên “xả” nơi công cộngẢnh: Hoàng Triều

Nhiều băn khoăn

Từ thực tế ở địa bàn, ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết việc xử phạt tiểu bậy gặp khó khăn khi lực lượng mỏng, sự việc diễn ra rất nhanh, nhiều trường hợp say xỉn bất hợp tác… Đại diện Phòng Đô thị quận 1 cũng cho rằng khó nhất hiện nay là nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) vẫn chưa đáp ứng nhu cầu người dân, nhất là phần lớn người tiểu bậy là dân lao động, lái xe… Một vài công viên có nhà vệ sinh nhưng thường xuyên hư hỏng hoặc đóng cửa sau 22 giờ.

Còn theo ông Lê Tiến Sĩ, Chủ tịch UBND phường Tân Định (quận 1), Tân Định là một trong những phường xử phạt và lập biên bản đối với các trường hợp tiểu bậy nhiều nhất ở quận 1. Từ đầu năm đến nay đã có 18 trường hợp vi phạm, trong đó 8 trường hợp nhắc nhở, yêu cầu tự dội nước; 10 trường hợp còn lại lập biên bản xử phạt.

“Địa bàn phường khá rộng nhưng chỉ có 1 NVSCC tại chợ Tân Định. Hiện phường có một số khu đất trống, chính quyền đang đề xuất xây dựng NVSCC để giải quyết nhu cầu của người dân. Thiết nghĩ, cần đầu tư hạ tầng rồi mới tính đến chuyện bêu tên, đăng tải hình ảnh. Tuy nhiên, tôi cũng băn khoăn là việc bêu tên, hình ảnh người tiểu bậy có vi phạm quyền nhân thân của họ hay không?”.

Dẫn chứng việc xử phạt những người tiểu bậy gặp khó khăn, chủ tịch một phường ở quận Thủ Đức cho biết nếu là người đi bộ, sau khi lập biên bản, họ cầm quyết định xử phạt mà không đóng tiền thì cũng không làm gì được. Còn đối với người đi xe máy, có thể tạm giữ tang vật là xe máy hoặc giấy phép lái xe để buộc họ đóng phạt nhưng việc tạm giữ này cũng chưa có căn cứ pháp luật vững chắc. “Những người vi phạm thường có điều kiện kinh tế khó khăn, xử phạt tiền thì họ không có, mà bêu tên thì không công bằng vì những người có điều kiện, chấp nhận nộp phạt, không thể bêu tên, không lẽ vì nghèo mà bị bêu tên?” – vị này băn khoăn.

Trong khi đó, ông Cao Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1), cho rằng nên xem xét đề xuất bêu tên, đăng hình ảnh người tiểu bậy vì phường đã từng dùng biện pháp căng băng-rôn ở những nơi hay xảy ra tình trạng này và có hiệu quả. “Hễ chỗ nào có tiểu bậy, mình treo các thông báo xử phạt. Người ta đến đó, đọc nội dung cũng ái ngại và ý thức hơn” – ông Việt nói.

Đang tải...
Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Đúng, sai việc nói tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’?

Đúng, sai việc nói tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’?

TIN MỚI