Bệnh viện Sản- Nhi Yên Bái cứu thành công bệnh nhi sơ sinh nguy kịch

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhi sinh tại nhà bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, suy hô hấp, vàng da, đến viện trong tình trạng liên tục co giật toàn thân.

Trước đó, vào hồi 20h00′ ngày 19/2, Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Thào Vảng Mình, dân tộc Mông, trú ở xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên trong tình trạng co giật toàn thân, liên tục. Các bác sĩ đã tiến hành khai thác nhanh tiền sử bệnh nhi và được biết: Cháu bé sinh ngày 14/2/2021 tại nhà, được cắt dây rốn bằng kéo của gia đình. Sau sinh trẻ khóc to, bú tốt, hồng hào, không nôn trớ.

Sức khỏe bệnh nhi Thào Vảng Mình đã ổn định, dự kiến 4 ngày nữa sẽ được xuất viện

Đến ngày thứ 4 sau sinh, trẻ bắt đầu xuất hiện ăn kém, quấy khóc nhiều. Đến sáng ngày 19/2 – tức 5 ngày sau sinh, cháu bé xuất hiện co giật liên tục và ăn kém; đến tối cùng ngày thì gia đưa cháu xuống Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái khám.

Tại đây, các bác sĩ đã cho thở oxy, tiêm kháng sinh, truyền dịch, thuốc an thần, chiếu đèn. Đồng thời tiến hành chọc não tủy, xét nghiệm máu, nuôi cấy máu, chụp X.quang ngực thẳng kiểm tra.

Từ kết quả các xét nghiệm, xác định cháu bé bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ do Proteus Mirabilis (vi khuẩn này có trong môi trường nước, đất và môi trường phân) và vàng da do tăng Billirubin tự do. Ngay sau đó, cháu bé được điều trị theo các phác đồ của bệnh viện và sử dụng thêm một số loại thuốc theo tư vấn của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đến hôm nay (26/2), sau 7 ngày nằm viện, tất cả các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi Thào Vảng Mình đều tốt như: Bú tốt, không nôn trớ, phản xạ sơ sinh tốt; không còn co giật; không khó thở, phổi thông khí 2 bên đều; đại, tiểu tiện bình thường…

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nhung, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái cho biết: “Tiên lượng của em bé lúc đầu rất dè dặt, nguy cơ tử vong rất cao, nhưng đến thời điểm này tiến triển rất tốt và khả năng các di chứng để lại là không có. Bệnh nhân không được quản lý thai nghén, đẻ tại nhà, cắt rốn không vô trùng, những trường hợp như thế này rất hay gặp nhiễm trùng huyết, uốn ván rốn, viêm màng não mủ. Tuy nhiên, sau khi co giật bệnh nhân đã được đưa đến viện ngay và điều trị kịp thời. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, đáp ứng kháng sinh rất tốt, tất cả các dấu hiệu đảm bảo, dự kiến 4 ngày nữa cháu có thể ra viện”./.

Thừa Xuân/VOV- Tây Bắc

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Bắt tạm giam người đàn ông chửi bới, đạp cán bộ ở chốt kiểm soát

Bắt tạm giam người đàn ông chửi bới, đạp cán bộ ở chốt kiểm soát

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

TIN MỚI

Bắt quả tang 4 nam nữ mua bán dâm

Bắt quả tang 4 nam nữ mua bán dâm

Đột kích một khách sạn – căn hộ cho thuê ở khu vực biển Đà Nẵng, lực lượng phòng chống Covid-19 P.Mỹ An bắt...