Bệnh viện Bạch Mai: Những người hít phải khí nóng vụ cháy Rạng Đông nên đi khám sức khỏe

Đại diện bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, nếu người bị nhiễm độc khí độc, đặc biệt là thủy ngân thể khí thì cần đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, vệ sinh cơ thể bằng nước sạch rồi đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

Bệnh viện Bạch Mai: Những người hít phải khí nóng vụ cháy Rạng Đông nên đi khám sức khỏe Ảnh 1

Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi gặp mặt báo chí vào chiều 30.8 để thông tin về các nguy cơ nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy tại nhà kho Rạng Đông – Ảnh cắt từ clip

Sau vụ cháy xảy ra tại Công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông, thông tin một lượng thủy ngân đã hóa hơi và theo đám khói lan tỏa trong không khí đã khiến nhiều người hoang mang.

Đại diện bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong thời điểm hiện tại có 10 phóng viên và 2 người dân đến khám kiểm tra. Qua khám lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Hiện tại bệnh viện vẫn kiểm tra các yếu tố nguy cơ, máu vẫn đang được đưa đi kiểm tra. Bằng mọi cách trong đêm nay sẽ có kết quả.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai: “Bình thường thủy ngân vỡ ra nguy cơ ngộ độc rất thấp, nhưng khi nóng thủy ngân hóa hơi nguy cơ ngộ độc đến người, nếu nồng độ thủy ngân cao, thời gian tiếp xúc, đứng theo chiều gió, hoạt động mạnh và trẻ tuổi sẽ hít thở nhiều dẫn đến nguy cơ nhiễm độc”.

“Chúng ta chưa thể kết luận khẳng định tất cả những người ở đó và khu vực xung quanh đều bị nhiễm độc, nhưng ít nhiều vẫn có nguy cơ. Theo chúng tôi, trong môi trường cháy như cứu hỏa, người dân vào trong khu vực cháy để giúp đỡ sẽ hít trực tiếp hơi nóng trong nhiều giờ. Những người có cảm giác khó thở, ho nhiều, tức ngực, choáng váng, lẫn… là những người cần đi kiểm tra”, bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

Cùng với đó, theo bác sĩ này, những người ở xa không trực tiếp hít hơi nóng sẽ nguy cơ thấp hơn, vậy nên không cần thiết phải đi đến các cơ sở y tế cùng lúc sẽ gây quá tải và tốn kém không cần thiết, không chỉ có bệnh viện Bạch Mai mà các bệnh viện đầu ngành khác hoặc các bệnh viện tuyến quận đều có thể tiếp nhận người dân đến kiểm tra.

Cũng theo bệnh viện Bạch Mai, ngộ độc thủy ngân có nhiều dạng, trong trường hợp này là thủy ngân kim loại dạng hô hấp, chỉ trong vài giờ bệnh nhân sẽ ho, nôn mửa, tiêu chảy,… nặng hơn nhiễm độc cấp dẫn đến suy thận. Để cấp cứu, cần đưa bệnh nhân ra khỏi hiện trường, rửa sạch vật thể bám vào người nhất là mắt rồi đưa đến cơ sở y tế kiểm tra các chức năng phổi, gan và kiểm tra về máu…

Hiện nay việc xét nghiệm nước tiểu và máu có nhiễm thủy ngân cũng đã được thực hiện khá chuẩn xác chỉ trong 24 giờ.

Lam Thanh

Đang tải...
Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Khởi tố gã chồng dùng đục đâm vợ tử vong vì nghi bị ‘cắm sừng’

Khởi tố gã chồng dùng đục đâm vợ tử vong vì nghi bị ‘cắm sừng’

Đưa thi thể 22 chiến sĩ về Đông Hà: Nỗi đau thấu trời đất

Đưa thi thể 22 chiến sĩ về Đông Hà: Nỗi đau thấu trời đất

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

TIN MỚI