Bệnh nhi bị điện giật, bỏng 40% cơ thể

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vừa tiếp nhận bệnh nhi bị bỏng 40% cơ thể, ở vùng tay, chân, lưng, ngực, bụng, mặt do bị điện giật.

Bệnh nhi là C.A.V. (trú tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên). Theo lời kể của gia đình, cháu V. trèo lên cột điện bắn chim, không may bị điện giật, đã được sơ cứu tại bệnh viện tuyến huyện và được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên ngày 20/5. Hiện cháu V. được điều trị tại khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng.

Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Đức Phương – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng – cho biết từ ngày 15/5 đến nay, khoảng thời gian bắt đầu vào hè, số vụ tai nạn thương tích do bỏng nước sôi, bỏng điện, ngã cây, tai nạn giao thông ở trẻ em tăng khoảng 7 vụ (bỏng 2 vụ; gãy xương, trật khớp 5 vụ).

Bệnh nhi bị điện giật, bỏng 40% cơ thể Ảnh 1

Bác sĩ khuyến cáo người lớn cần quản lý trẻ em để không xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Những tai nạn này đều gây ra hậu quả và di chứng đáng tiếc như gãy chân, tay, gãy xương, chấn thương sọ não, để lại những vùng sẹo lớn trên cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý của các em; thời gian điều trị kéo dài gây tổn hại kinh tế gia đình.

Đáng chú ý, những trường hợp tai nạn trên đều rơi vào người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức hạn chế, ít hoặc không có môi trường vui chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ nhỏ (thường để trẻ em tự chơi với nhau mà không quản lý).

Theo các chuyên gia, 6 nhóm nguyên nhân gây nên tai nạn thương vong ở trẻ là tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngạt thở, ngộ độc.

Trong đó, tai nạn giao thông và đuối nước chiếm tỷ lệ cao nhất, lần lượt là 26,7% và 22,6%, cao hơn các nước khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần các nước đang phát triển.

Bác sĩ khuyến cáo người lớn cần quản lý trẻ em để không xảy ra tình trạng đáng tiếc. Cần nhắc nhắc nhở các em không chơi, nô đùa gần sông, suối, ao hồ; không chơi, nô đùa, thả diều gần điện cao thế, trạm biến áp; không trú mưa ở chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.

Trẻ không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao. Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng ngang qua). Cần làm rào chắn, biển báo cảnh báo nguy hiểm tại sông, suối ao, hồ, các trạm biến áp, cột điện cao thế.

Khi gặp sự cố, cần thông báo ngay cho người lớn ở nơi gần nhất, gọi cứu hộ 114, nhanh chóng sơ cứu và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Phương nhấn mạnh trẻ em, cho dù ở độ tuổi nào, đều rất hiếu động, tò mò. Các bậc phụ huynh nên để ý, giám sát kỹ con em mình. Chỉ một phút bất cẩn cũng gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn News.Zing.Vn : http://news.zing.vn/benh-nhi-bi-dien-giat-bong-40-co-the-post948931.html

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TIN MỚI