Bệnh nhân ở Mỹ lúc hấp hối vẫn không tin ‘chết vì COVID-19’

Bất lực và tuyệt vọng là cảm giác của nhiều nhân viên y tế Mỹ khi số bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng vọt những ngày này. Có những cái chết đáng tiếc khiến người ta tự hỏi “giá như…”.

Bệnh nhân ở Mỹ lúc hấp hối vẫn không tin chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Y tá Mỹ chăm sóc một bệnh nhân COVID-19 phải thở oxy – Ảnh: US Mission to NATO

Jodi Doering là một y tá phòng cấp cứu ở tiểu bang South Dakota, Mỹ. Thứ bảy tuần trước (14-11) là một ngày mệt mỏi rã rời đối với cô, không chỉ về thể chất mà còn cả tâm lý khi phải chứng kiến vô số bệnh nhân COVID-19 giành giật sự sống hoặc đang hấp hối.

Đó là một cảm giác lẫn lộn giữa lo lắng và tuyệt vọng. Doering kể có những bệnh nhân dù đang thở máy 100% vẫn thề sống chết bản thân không nhiễm COVID-19, rằng căn bệnh này là không có thật.

“Tôi nghĩ điều khó khăn nhất là phải chứng kiến mọi người loay hoay tìm kiếm và trông đợi một phép màu, chứ nhất quyết không tin COVID tồn tại. Đến khi sắp chết họ vẫn còn trăng trối: Chuyện này không thể xảy ra được…”, nữ y tá tâm sự.

Họ thà tin đó là viêm phổi hoặc một bệnh nào khác dù tận mắt nhìn thấy kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, cô cho biết.

Những dòng tweet cô Doering viết cuối tuần trước được chia sẻ, đồng cảm bởi nhiều nhân viên y tế, cư dân và cả quan chức chính quyền trên khắp nước Mỹ, giữa lúc cơn sóng thần COVID-19 đang tàn phá ở hầu hết các tiểu bang.

“COVID gây ra cảm giác tuyệt vọng và bất lực trong hàng ngũ nhân viên y tế tuyến đầu. Hiện tại chúng ta ở ngay giữa tâm bão. Khi nó đi qua, nỗi buồn đau chồng chất của y bác sĩ cũng là những mảnh vỡ vụn của sự tàn phá”, ông Nick Wendell, thành viên Hội đồng thành phố Brookings, bang South Dakota, viết trên Twitter.

Nước Mỹ đã vượt qua mốc 11 triệu ca nhiễm COVID-19 hôm chủ nhật 15-11. Các chuyên gia y tế cảnh báo những tuần sắp tới có thể còn u ám hơn nếu các biện pháp chống dịch nghiêm khắc tiếp tục bị phớt lờ như hiện nay.

Tuy số ca nhiễm tăng nhanh ở khắp nơi, các tiểu bang như North và South Dakota dẫn đầu cả nước về người nhiễm và người chết, theo dữ liệu của báo Washington Post.

Ở North Dakota, Thống đốc Cộng hòa Doug Burgum thừa nhận có hiện tượng “chối bỏ COVID” trong cộng đồng. Tuần trước, ông phải đứng ra năn nỉ người dân trong bối cảnh các bệnh viện bị quá tải bệnh nhân.

“Các bạn không cần tin COVID, các bạn không cần tin vào đảng chính trị nào cả, các bạn không cần tin khẩu trang có hiệu quả không. Các bạn chỉ cần đề phòng vì có một thứ rất thật: Đó là bệnh viện của chúng ta đã chạy hết 100% công suất”, ông Burgum kêu gọi.

Ở South Dakota thì tình hình bi đát hơn. Thống đốc Kristi L. Noem là một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, bà phản đối quy định buộc đeo khẩu trang, là một trong số ít thống đốc Mỹ từ chối ban lệnh giãn cách xã hội hồi mùa uxân.

Tuần trước, South Dakota ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 tăng 18,2%, số ca nhập viện tăng 26,5%.

“Thật khó khăn và đáng buồn vì tất cả bệnh viện, y tá, bác sĩ trong tiểu bang đang chứng kiến cùng một thứ. Người dân đổ bệnh theo cùng một cách, anh chữa cho họ cùng một cách, họ chết cùng một cách, rồi anh tiếp tục lặp lại mọi thứ”, y tá Doering than thở.

Đang tải...
Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Giá cà phê hôm nay 24/11: Giảm phiên đầu tuần, xuống dưới mức 33 triệu đồng/tấn

Giá cà phê hôm nay 24/11: Giảm phiên đầu tuần, xuống dưới mức 33 triệu đồng/tấn

TIN MỚI