Bệnh nhân nhập viện vì biến cố tim mạch tăng đột biến do thời tiết

Những ngày thời tiết giao mùa, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu do bị nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân nhập viện vì biến cố tim mạch tăng đột biến do thời tiết Ảnh 1

Nguy kịch do cơn đau thắt ngực

Bệnh nhân Đ.T.L (98 tuổi, ở Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau, khó chịu ở vùng ngực, đôi khi lan dần xuống vai trái và cánh tay. Với các triệu chứng trên, cùng với kết quả xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp giờ thứ 6 kèm nguy cơ phù phổi cấp…

Sau hơn 2 giờ can thiệp (tái thông dòng máu ở động mạch vành, đặt stent), bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân N.V.T (98 tuổi, ở Thanh Miện, Hải Dương) được chuyển cấp cứu từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, tím tái, mạch và huyết áp giảm, điện tim biến đổi thất thường, men tim tăng cao. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trước rộng, có nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ đã can thiệp tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc, đặt stent cho bệnh nhân. Ca can thiệp kéo dài gần 1 giờ. May mắn bệnh nhân được cứu sống.

Bệnh nhân nhập viện vì biến cố tim mạch tăng đột biến do thời tiết Ảnh 2

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lý Đức Ngọc, Phó trưởng Khoa Nội tim mạch người lớn thuộc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E: “Thời tiết đang giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường khiến cơ thể con người, nhất là người già, khó thích ứng kịp, dễ dẫn tới một số biến cố tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim cấp, tai biến mạch máu não, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ tử vong. Nhồi máu cơ tim xảy ra mạch vành bị tắc nghẽn bởi cục máu đông hay mảng xơ vữa tích tụ, làm tổn thương tắc nghẽn sự lưu thông dòng máu nuôi dưỡng cơ tim.

“Thời gian vàng để người bệnh bị nhồi máu cơ tim được can thiệp cấp cứu kịp thời từ 30 phút đến một giờ. Tuy nhiên, bệnh nhân được đến bệnh viện càng sớm, khả năng hồi phục và cứu sống bệnh nhân càng cao, đặc biệt quan trong cho việc mở thông đoạn mạch bị tắc”, bác sĩ Ngọc lưu ý.

Bệnh do thời tiết

Đại diện Khoa Nội tim mạch người lớn cho hay, vào những thời điểm khi nhiệt độ, thời tiết ổn định, các ca cấp cứu chỉ ghi nhận trung bình 1 ca mỗi tuần, nhưng hiện tại, ngày nào cũng ghi nhận 1 – 2 ca cấp cứu do nhồi máu cơ tim cấp. Ngoài ra, mỗi ngày còn có 5 – 6 bệnh nhân khác nhập viện điều trị do bệnh lý tim mạch có chỉ định can thiệp điều trị. Số nhập viện này cao gấp 2 – 3 lần so với thời điểm thời tiết nóng, ấm.

Chỉ đơn cử, riêng ngày hôm nay, đến chiều tối các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch vẫn đang thực hiện can thiệp mạch cho bệnh nhân thứ 5 – 6 trong ngày. “Trong những ngày thời tiết chuyển mùa này, bệnh nhân cấp cứu và điều trị do nhồi máu cơ tim đều tăng rất cao, hầu hết có cơn đau điển hình như đau vã mồ hôi, ngực như bị bóp nghẹt do tim bị thiếu ô xy”, đại diện lãnh đạo Khoa Nội tim mạch người lớn cho biết.

GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, lưu ý thời tiết giao mùa đôi khi trở thành hiểm họa cho người mắc bệnh tim mạch, nguyên nhân do khi bị mưa, lạnh hay nắng nóng đột ngột, khí hậu thay đổi, khí áp không ổn định, lúc đó tim sẽ đập nhanh hơn, cơ tim dễ bị thiếu ô xy.

Khi các động mạch vành xuất hiện các mảng xơ vữa và bị vỡ ra sẽ gây tắc mạch đột ngột hay tạo thành các cục huyết khối gây tắc nghẽn. Động mạch vành bị tắc sẽ gây ra tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Hậu quả của nhồi máu cơ tim phụ thuộc vào độ rộng của vùng nhồi máu, vùng cơ tim bị thiếu máu càng nhiều thì chức năng của tim càng giảm mạnh, dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Do đó, những bệnh nhân tim mạch cần được theo dõi định kỳ, đặc biệt là khi chuyển mùa, khi thời tiết thay đổi như những ngày gần đây; đồng thời, phải kiểm soát chỉ số huyết áp, nếu có chỉ định uống thuốc cần tuân thủ theo đơn của bác sĩ.

Nam Sơn

Đang tải...
Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Bị điều tra vì lên mạng khoe quan hệ với trẻ 15 tuổi

Bị điều tra vì lên mạng khoe quan hệ với trẻ 15 tuổi

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

TIN MỚI