Bệnh nhân mắc Corona xuất viện có bị tái phát?

Đối với những bệnh nhân mắc Corona đã xuất viện, liệu có tái phát không thì chưa có kết luận cụ thể bởi đến thời điểm hiện nay, chưa đủ dữ liệu lâm sàng để đánh giá dịch tễ.

Đây là thông tin mà Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra trong cuộc họp báo gần đây nhất về dịch Corona. Thứ trưởng cũng cho hay, người đã điều trị khỏi virus Corona sẽ có miễn dịch. Tuy nhiên thời gian miễn dịch kéo dài bao lâu hiện chưa có nghiên cứu dầy đủ.

Chính vì vậy, đối với bệnh nhân mắc Corona xuất viện, Bộ Y tế quy định, hết sốt phải ít nhất 3 ngày, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hai lần, mỗi lần cách nhau một ngày phải cho kết quả âm tính.

Một trong hai bệnh nhân xác định mắc Corona đầu tiên ở Việt Nam xuất viện

Ngoài ra, có các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Sau khi xuất viện, người bệnh cần tự theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần mỗi ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác, phải đến khám ngay tại cơ sở y tế.

Đến nay, triệu chứng lâm sàng của người mắc corona chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau một tuần. Một số trường hợp bị viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô cấp, sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm – toan, suy chức năng cơ quan dẫn đến tử vong.

Thời gian diễn biến nặng thường khoảng sau 7-8 ngày từ khi có triệu chứng ban đầu. Nguy cơ tử vong cao hơn đối với người cao tuổi, suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Do chưa có bằng chứng về tính hiệu quả và an toàn của các thuốc kháng virus ức chế sao chép ngược (ARV) và các thuốc kháng virus khác, Bộ Y tế cho biết sẽ đưa ra các khuyến cáo sau khi xem xét kết quả những thử nghiệm lâm sàng của thế giới và Việt Nam.

Bộ Y tế quy định các cơ sở khám, chữa bệnh có giường nội trú, từ bệnh viện tuyến huyện và tương đương trở lên, có trách nhiệm tiếp nhận, điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ bệnh nhân nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV.

Các bệnh viện phải có phương án vận chuyển người bệnh khi có chỉ định chuyển tuyến điều trị. Kết quả xét nghiệm chẩn đoán dương tính không phải là điều kiện để chuyển tuyến như quy định trước đây, chỉ chuyển khi người bệnh có diễn tiến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI