Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới

Trong hàng thập kỷ, nhiều người dân Guatemala tìm đường di cư đến Mỹ, bỏ lại những đứa trẻ khiến chúng tìm đến các băng đảng tội phạm như một cách để tự bảo vệ mình.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 1

Khu ổ chuột La Limonada tại thủ đô Guatemala City, một trong những khu vực nguy hiểm nhất tại Guatemala – đất nước được mệnh danh là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới. Hàng chục nghìn người Guatemala tìm đường di cư đến Mỹ mỗi năm, bỏ lại gia đình gồm người già và trẻ nhỏ.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 2

Theo Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (Inter-American Development Bank), một nửa số người di cư Trung Mỹ bỏ lại con cái của họ. Những người này thường rời đi với mong muốn kiếm tiền để gửi về cho gia đình, rồi sau đó đưa con cái của mình tới Mỹ. Tuy nhiên, bị bỏ lại với sự cô đơn, nhiều thanh thiếu niên tìm đến các băng đảng để có cảm giác “gia đình”.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 3

Vào đêm trước giáng sinh năm 2020, Rosa Menchu chuẩn bị đồ đạc, cho vào balô để lên đường di cư đến Mỹ. Trước mặt cô là Leo, cậu con trai 16 tuổi, người sẽ ở lại với dì. Người phụ nữ này biết rằng mình sẽ không trở lại sau một thời gian dài, vì những món nợ đeo bám cô. Cô cũng không nói về kế hoạch của mình với các thành viên khác trong gia đình.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 4

Hàng nghìn trẻ em và thanh thiếu niên ở khu vực Trung Mỹ bao gồm các nước Honduras, Guatemala và El Salvador phải lớn lên trong tình cảnh không có cha mẹ. Đối với những đứa trẻ này, ở chừng mực nào đó, các băng đảng có thể cho chúng sự an toàn, cũng như cơ hội trở thành một phần của cộng đồng.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 5

Bạo lực và giết người trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày ở Guatemala. Những thiếu niên này đang trên đường được đưa đến nhà tù sau phiên tòa xét xử. Tình trạng này đã kéo dai nhiều năm qua, khiến Guatemala City trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 6

Khoảng 80% trong số 3.578 vụ giết người ở Guatemala có nguyên nhân từ hoạt động của các băng đảng. Đây là con số khủng khiếp đối với một quốc gia chỉ có 18 triệu dân. Năm 2020, chỉ tính riêng tại thủ đô Guatemala City, 826 vụ án mạng đã xảy ra, tương đương với tần suất 2,2 vụ mỗi ngày.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 7

Hai chị em nhà Lemus, 18 và 20 tuổi, bị bắn vào ngày 31/12/2019 từ một chiếc xe máy giữa đường phố tại Guatemala. Cảnh sát cho rằng đứng sau vụ án mạng dã man này là băng đảng Barrio 18, một trong 2 băng lớn nhất Trung Mỹ (cái tên còn lại là MS-13).

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 8

Cảnh sát quốc gia Guatemala trong một vụ đột kích cơ sở của chi nhánh băng Barrio 18. Bất chấp nhiều chiến dịch mạnh tay của chính phủ, các băng nhóm vẫn tiếp tục phát triển và hoạt động mạnh. Theo các tổ chức nhân quyền, thay vì giải quyết gốc rễ vấn đề, việc truy quét tội phạm trên thực tế khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, vì chính phủ không có chương trình tái hòa nhập cộng đồng nào cho các thành viên băng đảng.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 9

Jose Basillio, 43 tuổi, trên xe buýt tìm đường đến Mỹ cùng những người nhập cư khác hồi tháng 1/2020. Người đàn ông này bỏ lại vợ và 2 người con, và hy vọng sẽ đưa họ theo sau khi ổn định cuộc sống ở Mỹ.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 10

Năm Daniel 16 tuổi, cha cậu lên đường tới Mỹ, cậu bé cảm thấy bị bỏ rơi và bắt đầu dành thời gian cùng các thành viên băng đảng ở nơi cậu sinh sống. “Tôi cảm thấy chỉ có họ thấu hiểu sự giận dữ bên trong tôi”, Daniel chia sẻ.

Bên trong những băng đảng khét tiếng ở nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới Ảnh 11

Sander, 22 tuổi, bị cảnh sát bắt tại nhà vì tình nghi giết hại một tài xế taxi. Chàng trai cũng là thành viên của băng Barrio 18. Cha cậu bỏ đi Mỹ, và các thành viên băng đảng thu nạp cậu từ năm 12 tuổi. Đến 14 tuổi cậu đã giết người lần đầu tiên.

Sơn Trần

Theo Ignacio Marin/The Guardian

Đang tải...
Cặp vợ chồng ở Bắc Ninh đã thuê hơn 100 ô tô đem bán lấy 50 tỉ

Cặp vợ chồng ở Bắc Ninh đã thuê hơn 100 ô tô đem bán lấy 50 tỉ

Thực hư hình ảnh Quang Hải bị bắt quỳ gối giữa sân bay?

Thực hư hình ảnh Quang Hải bị bắt quỳ gối giữa sân bay?

Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

TIN MỚI