Bên trong khu cách ly hơn 11.000 người ở Hạ Lôi

Hơn 11.000 người tại thôn Hạ Lôi bước vào thời gian cách ly bắt buộc. Cuộc sống những ngày đầu chống dịch của họ có đôi chút xáo trộn nhưng tất cả đều chấp hành nghiêm.

Thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) có 2.700 hộ dân với 11.500 người. Tất cả phải cách ly y tế trong 28 ngày, kể từ ngày 8/4, do nơi đây phát hiện ca nhiễm Covid-19 số 243.

Kể từ khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 số 243, toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi đã được khuyến cáo tự cách ly tại nhà, chờ đến khi có thông báo về việc khai báo y tế.

Các tuyến đường trong thôn Hạ Lôi vắng vẻ. Tất cả chợ, cửa hàng không phải nhu yếu phẩm đều đóng cửa.

Chị Phạm Thị Tâm mấy ngày nay đều ở trong nhà, tuân thủ việc cách ly. Ngoại trừ thành viên trong gia đình, chị không tiếp xúc với bất kỳ ai, kể cả những người hàng xóm lân cận.

Chiều 8/4, cán bộ y tế huyện Mê Linh cùng nhân viên y tế địa phương đã phun khử trùng toàn bộ thôn Hạ Lôi.

Tại đường lớn, một vài người dân ra phía trước nhà tập thể dục, chơi thể thao và không quên đeo khẩu trang đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Thuận cho biết đã ở nhà gần 3 ngày nay. Sau khi đường làng, nhà dân được khử trùng toàn bộ bà mới ra đồng phun thuốc trừ sâu. “Cũng không lo lắng gì nhiều, ruộng trong thôn thì tôi ra chăm sóc, ruộng ngoài thì bỏ hết. Tuân thủ cách ly, phòng dịch là trước tiên”, bà Thuận nói.

Trong ngày 8/4, nhiều người dân Hạ Lôi đã chuẩn bị đồ đạc để đến nơi cách ly. Theo ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh, sáng cùng ngày, 153 trường hợp (liên quan đến một ca nhiễm) đều được chuyển về các khu vực cách ly tập trung.

Công tác sàng lọc các trường hợp F1, F2, F3 khẩn trương thực hiện. Nhiều người dân đã đến trạm y tế xã và vực tập trung để khai báo y tế. Đối với trường hợp bệnh nhân 250, chủ tịch huyện cho hay nữ bệnh nhân này tên N.T.T. (50 tuổi, bán hàng tạp hóa và gần nhà với bệnh nhân 243). Qua điều tra, tổng số tiếp xúc F1 là 132 trường hợp. Tất cả họ đã được lấy mẫu kiểm tra nhanh và đều có kết quả âm tính.

Theo ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, đến sáng 8/4, huyện đã điều tra được 109 trường hợp F1 của bệnh nhân 243 (thêm 5 người so với hôm trước) và đã lấy mẫu được 108 trường hợp. Trong đó một trường hợp dương tính, 18 trường hợp chưa có kết quả, số còn lại âm tính.

Việc cách ly toàn bộ thôn sẽ bắt đầu từ ngày 8/4. Trong thời gian này, lực lượng chức năng sẽ tổ chức khoanh vùng, thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, công tác hậu cần phục vụ nhân dân trong vùng dịch Hạ Lôi.

Duy Hiệu – Hồng Quang

Đang tải...
Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Dự báo 10 giờ sáng 28-10 bão sẽ vào đến đất liền

Dự báo 10 giờ sáng 28-10 bão sẽ vào đến đất liền

TIN MỚI