Bé trai mắc bệnh bẩm sinh khó chữa

Ngày 14/12, BSCKII Trương Anh Mậu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cho bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc bệnh bẩm sinh phức tạp.

Trước đó, bé trai nhập viện trong tình trạng khó thở nặng. Kết quả chụp X-quang cho thấy bé bị tràn dịch màng phổi (tình trạng có dịch lỏng chưa rõ bản chất trong khoang màng phổi) bên trái lượng nhiều, gây nên tình trạng chèn ép nhu mô phổi khiến bé không thở được.

Bệnh nhi ngay lập tức được đặt dẫn lưu màng phổi và ghi nhận rất nhiều dịch đục như sữa chảy ra từ khoang màng phổi. Kết quả xét nghiệm dịch màng phổi cho thấy bệnh nhi bị một tình trạng rò dịch dưỡng trấp nghi do rò từ ống ngực vào khoang màng phổi

Phẫu thuật điều trị rò dưỡng trấp màng phổi rất khó, vì ống ngực là một cấu trúc giải phẫu khó tìm thấy và nhận biết, ngay cả đối với người lớn, trong khi bệnh nhi này chỉ mới 3 tháng tuổi. Tỷ lệ thành công của cuộc mổ khá thấp và nguy cơ tai biến lại rất cao.

Dù đang được điều trị nội khoa tích cực, tình trạng bé trai ngày một nguy hiểm khi dịch dưỡng trấp màng phổi vẫn ra mỗi ngày nửa lít trong khi cân nặng cơ thể chỉ có 5 kg, khiến bé suy kiệt.

Sau khi cân nhắc, ê-kíp phẫu thuật lồng ngực đã hội chẩn thống nhất toàn viện và quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi ngay.

Bé trai mắc bệnh bẩm sinh khó chữa Ảnh 1

Phẫu thuật rò dịch dưỡng trấp khoang màng phổi rất khó vì có độ phức tạp cao. Ảnh: BVCC.

ThS.BS Nguyễn Trần Việt Tánh, phẫu thuật viên chính, cho biết ca mổ diễn ra căng thẳng, kíp mổ đã quan sát lồng ngực bé bằng nội soi, tìm và thắt được ống ngực (kích thước chỉ bằng 0,2 mm) mà không làm ảnh hưởng các cấu trúc xung quanh.

Ngay sau mổ, dịch dưỡng trấp màng phổi không còn chảy, bệnh nhi được rút ống dẫn lưu sau 2 ngày theo dõi và xuất viện 7 ngày sau mổ.

Theo ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại, Trưởng nhóm Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết tràn dịch dưỡng trấp màng phổi xảy ra khi ống ngực bị tổn thương làm dịch dưỡng trấp (dịch trắng đục như sữa) chảy vào khoang màng phổi. Rò dịch lượng lớn có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn hô hấp, mất nước và rối loạn miễn dịch, ảnh hưởng tính mạng.

Trong trường hợp bệnh nhi này, nguyên nhân gây bệnh là dị dạng bẩm sinh của hệ bạch huyết vùng trung thất. Điều trị rò dưỡng trấp màng phổi là một thách thức lớn, ban đầu sẽ là nội khoa gồm nhịn ăn, dinh dưỡng đường tĩnh mạch, chế độ ăn kiêng và chờ đợi cho ống ngực lành lại. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người bác sĩ.

Bích Huệ

Đang tải...
Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Chi tiết Toyota Land Cruiser Commercial, giá gần 1 tỷ đồng

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương chợ hoa thất vọng vì khách đến tấp nập, nhưng chỉ xem và… chụp ảnh

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

Đắk Lắk: Tông trúng xe khách, 3 nam thanh niên tử nạn trong đêm 29 Tết

Clip dân nhảy lên xe công vụ chặt hết quất cảnh bị tịch thu vì bán trên vỉa hè

Clip dân nhảy lên xe công vụ chặt hết quất cảnh bị tịch thu vì bán trên vỉa hè

TIN MỚI