Bé trai 2 tuổi bị rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà cắn

Các bác sĩ cho biết gần đây, nhiều trẻ em bị rắn độc bò vào nhà cắn, trong đó có trường hợp bé trai 2 tuổi ở Long An.

Ngày 24/8, bác sĩ chuyên khoa I Trương Phước Hữu, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bé trai 2 tuổi, ngụ tại Long An, bị rắn bò vào nhà cắn.

Theo người nhà bệnh nhi, sau khi nghe bé hốt hoảng kêu đau, người mẹ đã nhanh chóng đưa con vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu. Cha em kịp đập chết con vật, mang theo vào bệnh viện để các bác sĩ nhận dạng.

Bác sĩ Hữu cho biết rất may, bé không gặp nguy hiểm. Các chức năng cơ quan và đông máu ổn định. Bé được chỉ định tiếp tục nằm tại khoa Nội tổng hợp để theo dõi.

Vết cắn do rắn lục đuôi đỏ gây ra. Ảnh: VTC News.

“Quan sát loài rắn mà gia đình mang theo, các y bác sĩ ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy lục đuôi đỏ to đến như vậy. Đa số ca nhập viện cấp cứu do rắn cắn, chủ yếu là rắn hổ, lục…, gây rối loạn đông máu. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây xuất huyết não, nạn nhân có thể tử vong”, bác sĩ Hữu thông tin.

Cũng theo thông tin từ bệnh viện, phần lớn trường hợp nhập viện cấp cứu đều bị rắn bò vào nhà cắn. Hiện tại, các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang vào mùa nước nổi, rắn mất nơi trú ẩn, thường bò đến nơi khô ráo.

Bác sĩ Hữu cảnh báo phụ huynh không nên cho trẻ chơi ở những khu vực rậm rạp như bụi cây, đống lá rụng, gạch vụn, đống đổ nát, nhất là trong thời điểm vào mùa nước nổi. Đây thường là những nơi cư trú của rắn.

Các bác sĩ cũng đưa ra 5 lưu ý quan trọng để xử trí nhanh khi bị rắn cắn

– Khi trẻ bị rắn độc cắn, phụ huynh nhanh chóng rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức, tránh gây chèn ép khi chi sưng nề. Chú ý không để nạn nhân tự đi lại, bất động chi bị rắn cắn bằng nẹp.

– Trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, không nên chích rạch tại vết thương hay nặn hút máu tại vết cắn để loại trừ bớt nọc độc. Nạn nhân cần được nhanh chóng đưa tới bệnh viện để điều trị.

– Không nên buộc ga ro (buộc quá chặt) mà chỉ băng ép.

– Nếu nạn nhân bị liệt do nọc độc rắn, hãy khai thông đường hô hấp bằng cách hút đờm rãi, hô hấp nhân tạo.

– Tránh can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc và dễ chảy máu thêm.

Bích Huệ

TIN MỚI

Có còn ai không!?

Có còn ai không!?

Tình khúc tháng Mười Nhạc sĩ Phó Đức Phương Bao giờ thôi tơ vương?
NGỦ ĐI ANH

NGỦ ĐI ANH

Anh ra đi nêu tấm gương sáng chói/ Anh ra đi nhưng tình anh ở lại/ Đang hòa cùng... triệu triệu bước hành quân!