Bé trai 13 tuổi tử vong vì bị gãy xương nhưng mổ ruột thừa?

Gia đình bệnh nhân 13 tuổi cho rằng nguyên nhân bé bị tử vong do sự thờ sơ, thăm khám không chính xác của bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Ông Mai Đức Tín (ngụ phường Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) kể, chiều 12-6, trên đường về nhà, con ông là cháu Mai Tuấn Kiệt (13 tuổi) bị xe tải va quẹt làm cháu bị xây xát. Lúc này mọi người đưa cháu đến Bệnh viện Đại học Y Dược Shingmark (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cấp cứu. Các bác sĩ khám, chụp X-quang và chẩn đoán, bé gãy xương chậu và chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

Ông Tín đau xót khi kể lại chuyện con mình điều trị tại bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Gãy xương chậu những đi mổ ruột thừa

Tại đây, các bác sĩ không thăm khám lại mà để cho cháu Kiệt nằm một chỗ. Hai ngày sau thì cháu Kiệt kêu đau ở vùng bụng các bác sĩ kiểm tra bên ngoài nói cháu bị viêm ruột thừa nên chỉ định mổ ruột thừa.

“Lúc mổ xong thấy thằng bé được qua phòng hồi sức thì thấy bất tỉnh, các bác sĩ dùng tay ấn vào ngực và dùng máy sốc tim. Lúc đó cháu bị ngưng tim nhưng gia đình không hề nhận được thông tin gì từ bác sĩ về tình trạng sức khỏe của con”, ông Tín bức xúc.

Đến ngày 17-6, thấy tình hình sức khỏe của con không tiến triển mà ngày càng nặng thêm nên gia đình Tín xin chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Bác sĩ tại đây kiểm tra thăm khám và xác định cháu Kiệt bị gãy xương chậu và suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận. Bệnh nhi bị nhiễm trùng tạng ban đầu quá nặng dẫn đến tử vong sau hơn một tháng điều trị tích cực tại bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

“Chính vì sự chẩn đoán sai ban đầu của các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nên tiến hành phẫu thuật khiến nội tạng nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc con tôi bị tử vong. Tôi đề nghị cơ quan chuyên môn vào cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân không thể để một đứa trẻ 13 tuổi chết oan uổng như vậy được”, cha của đứa trẻ xấu số bức xúc.

Siêu âm không thấy viêm nhưng… vẫn mổ?

Ngày 29-8, trao đổi với PLO , bác sĩ Nguyễn Trọng Nơi – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, xác nhận ngày 12-6, bệnh viện này có tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt. Theo hồ sơ bệnh án ghi nhận bé Kiệt được chuyển từ Bệnh viện Đại học Y Dược Shingmark với chẩn đoán, gãy trật xương chậu (kèm theo kết quả chụp X-quang).

Giấy chuyển viện Bệnh viện Đại học Y Dược Shingmark xác định cháu Kiệt bị gãy trật xương chậu.

Sau khi thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, bác sĩ của bệnh viện cũng đưa ra chẩn đoán chấn thương xương chậu nên nhập viện chữa trị theo dõi.

Đến ngày 14- 6, bệnh nhân có sốt nên bác sĩ khám bên ngoài nên nghi ngờ bé nhi bị viêm ruột thừa dựa trên dấu hiệu lâm sàng kiểm tra bên ngoài. Tuy nhiên qua hình ảnh siêu âm ổ bụng các bác sĩ chưa tìm ra viêm ruột thừa. Nhưng bác sĩ sợ nếu viêm ruột thừa mà để lâu bị bể nên hội chuẩn cho mổ nội soi.

“Tuy nhên khi mổ, các bác sĩ chỉ thấy ruột thừa bị viêm xung huyết, không phải viêm mủ nhưng vì mổ rồi các bác sĩ xử lý cắt ruột thừa luôn. Sau mổ, bệnh nhân xuất hiện ngưng tim được cấp cứu kịp thời. Trong quá trình điều trị bệnh nhân biến chứng bị suy suy gan, thận, cao huyết áp hôm mê. Vì không thấy khả quan nên gia đình xin chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM nhưng không qua khỏi”, bác sĩ Nơi nói thêm.

Khi hỏi trách nhiệm của bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai về cái chết của cháu Kiệt thì Phó giám đốc Bệnh viện cho biết hiện Hội đồng chuyên môn chưa có kết luận nên chưa rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

VŨ HỘI

TIN MỚI