Bé gái bị đứt rời da đầu do tóc bị cuốn vào bánh xe 3 bánh

Bà của Đ. kể lại cháu hay được người nhà chở đi chơi bằng xe 3 bánh. Hôm ấy, Đ. nằm đằng sau xe, không may vướng bộ tóc dày và dài của em vào bánh xe.

Bác sỹ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 17/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận cấp cứu một bé gái nhập viện trong tình trạng da đầu bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn cuốn tóc vào bánh xe 3 bánh.

Bệnh nhân là L.L.Đ 8 tuổi, đến từ Hải Phòng. Bà của Đ. kể lại, cháu hay được người nhà chở đi chơi bằng xe 3 bánh. Hôm ấy, Đ. nằm đằng sau xe, không may vướng bộ tóc dày và dài của em vào bánh xe.

Do xe 3 bánh di chuyển không nhanh nên dừng lại kịp thời. Song, do hoảng loạn nên Đ. đã ngồi dậy, khiến toàn bộ phần tóc và da đầu cuốn vào bánh xe lột ra khỏi vùng xương sọ.

Sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp-Hải Phòng, bé được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tiến sỹ Bùi Mai Anh – Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết bé được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh, da đầu bị lột hoàn toàn từ ngang tai vòng qua trán sang tai bên kia rồi ra sau gáy, lộ cả xương sọ.

Sau khi xác định cháu không bị thương tổn nào khác, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nối mảnh da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Phẫu thuật nối ghép da đầu ở trẻ gặp nhiều khó khăn do mạch máu có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 0,6-0,7mm, nguy cơ tắc mạch sau nối khá cao nên đòi hỏi kỹ thuật cũng như phương tiện phẫu thuật.

Theo bác sỹ Bùi Mai Anh, bé ngoài bị lột rời da đầu còn kèm theo lóc mỏng da lên đỉnh đầu nên nối ghép sẽ gặp khó khăn. Bác sỹ đã thực hiện nối 1 động mạch và 2 tĩnh mạch dưới kính vi phẫu nối, sử dụng chi vi phẫu nhỏ nhất của bệnh viện kích cỡ 11/0.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ cho biết hiện chưa có phương pháp tạo hình nào phục hồi hoàn toàn cấu trúc giải phẫu, chức năng cũng như tính thẩm mỹ của da đầu, cách duy nhất là nối lại ngay mảng da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Nếu không được phẫu thuật vi phẫu bệnh nhân sẽ bị lộ toàn bộ xương sọ, có thể viêm xương nhiễm trùng xương, ảnh hưởng đến não.

Cho đến thời điểm này, theo y văn tại Việt Nam, bệnh viện Việt Đức đã nối ghép thành công trên 30 ca đứt rời da đầu, là một trong những nơi thực hiện ghép lớn nhất trên thế giới.

Sau 1 tuần phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé Đ ổn định, phần da đầu được nối của bệnh nhân đã bắt đầu mọc tóc.

Tiến sỹ Bùi Mai Anh cũng chia sẻ thêm một trường hợp khác các bác sỹ đã vi phẫu nối da đầu cho một người phụ nữ làm xưởng dệt may tư nhân tại Nam Định. Người bệnh bị cuốn tóc vào máy và khi giật ra ông chủ quá sợ hãi đã cầm toàn bộ phần da đầu và tóc vứt xuống ao. May mắn là xưởng tư nhân gần bệnh viện và phần da đầu có tóc vẫn nổi trên ao nên đã vớt kịp thời để mang về nối cho người bệnh.

Phần da đầu của bé gái bị lột sau tai nạn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Người phụ nữ trên còn có chấn thương lún sọ đỉnh phải nên đã được phẫu thuật mổ sọ não trước khi tiến hành nối vi phẫu ghép da đầu. Ca phẫu thuật diễn ra thành công tốt đẹp và tóc đã mọc trở lại phần da đầu được nối của bệnh nhân.

Các chuyên gia đưa ra thêm các lưu ý về bảo quản phần da đầu trước khi đến viện cấp cứu: Cho phần da đứt rời vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại đặt vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Người nhà cần tránh để các phần này tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng.

Nếu bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn mà vẫn còn dính lại phần da thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn. Thay vào đó dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

TIN MỚI