Bé gái 5 tuổi chết do viêm não EV71 hay chẩn đoán kém?

Bé gái 5 tuổi tử vong sau khi điều trị tại bệnh viện. Người nhà cho rằng bệnh viện yếu kém nên chẩn đoán không đúng bệnh dẫn tới tử vong. Còn bệnh viện cho rằng bé có thể bị viêm não EV71 khiến bệnh diễn tiến quá nhanh.

Bé T.T.B.H. được người nhà đưa về lo hậu sự – Ảnh: A. Lộc

Ngày 17 – 8, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà – giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết: đã báo cáo Sở Y tế Đồng Nai đối với trường hợp một bé gái 5 tuổi tử vong nghi do viêm não.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin bé T.T.B.H. (5 tuổi, trú tại phường Trảng Dài, TP Biên Hoà) tử vong và đặt ra nghi vấn bác sĩ “tắc trách” dẫn đến việc bé gái tử vong.

Theo người nhà bé H., sáng 16-8, thấy bé H. sốt nên người nha đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khám. Tại đây, bác sĩ cho xét nghiệm, siêu âm và kết luận bé bị “nhiều phân cứng dọc khung đại tràng”. Sau đó, bác sĩ kê đơn thuốc và cho bé ra về. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, thì bé sốt cao. Người nhà vội đưa bé vào lại bệnh viện để cấp cứu, nhưng đến sáng hôm sau thì bác sĩ nói không qua khỏi.

Người nhà bé H. cho rằng do bệnh viện yếu kém nên chẩn đoán không đúng bệnh, khiến bệnh nhi tử vong. Người nhà bệnh nhi cho biết: sau khi lo xong hậu sự sẽ làm đơn gửi Sở Y tế để xác minh nguyên nhân tử vong của bé H.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà – giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết: “Bé H. được người nhà đưa đến bệnh viện khám vào khoảng 9h ngày 16-8 với triệu chứng sốt, ói, tiêu lỏng mấy lần. Bác sĩ khám bệnh cho bé thử máu và siêu âm thì tất cả đều ổn định. Vì toàn trạng của bé tốt, nhà ở gần bệnh viện và trong mùa sốt xuất huyết, bệnh viện lại đang quá tải nên bác sĩ cho về, đồng thời dặn dò gia đình nếu có gì bất thường, bé sốt cao thì đưa bé tái khám”.

“Khoảng 18h chiều 16-8, gia đình nói bé sốt cao, bé mệt và đưa bé quay lại bệnh viện. Trên đường đi thì bé có co gồng người. Lúc tới phòng cấp cứu bé vẫn đang cơn gồng, tím toàn thân và sau đó thì suy hô hấp, suy tuần hoàn. Thời điểm này tĩnh mạch xẹp rất khó lấy ven, bác sĩ tập trung lấy ven không được phải xẻ ven và tập trung hồi sức cho bé nguyên đêm hôm qua nhưng không qua khỏi. Đến khoảng 7h sáng hôm nay (17-8) khi biết bé chắc chắn tử vong, thì gia đình xin cho bé về” – bác sĩ Hà cho biết.

Về nguyên nhân dẫn đến bé H. tử vong, bác sĩ Hà cho biết: bệnh viện nghi ngờ bé bị viêm não do EV71 (Enterovirus type 71). Bệnh này thường diễn tiến rất nhanh. Sau cơn gồng bé bắt đầu suy hô hấp, suy tuần hoàn do virus đánh vào trung tâm hô hấp tuần hoàn ở trong não nên diễn tiến suy sụp rất nhanh. Bệnh viện nghi ngờ như vậy, nhưng lúc bé vào bệnh viện sốc nặng nên phải tập trung hồi sức chống sốc trước mà chưa thể lấy dịch não tuỷ để thử được.

Theo bác sĩ Hà, thường những trường hợp đã tử vong, bệnh viện vẫn rút dịch trong não xét nghiệm để xác định chẩn đoán. Tuy nhiên do bé bệnh nặng, gia đình xin đưa về nên bệnh viện không lấy được dịch não tuỷ để xác định có phải viêm não do EV71 hay không.

Cũng theo bác sĩ Hà, trước mắt bệnh viện đã nói gia đình lo tang cho bé, bệnh viện cũng biết gia đình bé cũng khó khăn. Ngày mai (18-8), phòng công tác xã hội đến thăm, chia buồn cùng gia đình. Sau khi gia đình lo hậu sự cho bé H. xong, bệnh viện sẽ mời người nhà bé H. đến để giải thích thêm.

Riêng về phía bác sĩ trực ca trên cũng xem xét lại để nhắc nhở bác sĩ khám kĩ hơn, cố gắng tìm những triệu chứng nào hoặc nhắc gia đình đến sớm hơn chẳng hạn để tránh không xảy ra tình trạng tương tự.

Một lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã được báo cáo ban đầu về vụ việc. Về nguyên nhân cụ thể phải thành lập hội đồng y khoa mới có thể kết luận rõ ràng. Do người nhà xin đưa bệnh nhi về, nên trước mắt chờ báo cụ thể từ bệnh viện rồi mới có hướng xử lý.

A LỘC

Đang tải...
Vụ thiếu nữ 16 tuổi bị đánh dã man vì ‘nhìn chị’: Đội trưởng Đội cứu nạn giao thông Tây Ninh tiết lộ gì?

Vụ thiếu nữ 16 tuổi bị đánh dã man vì ‘nhìn chị’: Đội trưởng Đội cứu nạn giao thông Tây Ninh tiết lộ gì?

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

TIN MỚI

'Chuyện nhỏ' ở cây ATM

'Chuyện nhỏ' ở cây ATM

Vào buổi sáng trên đường đi làm sẵn tiện tôi ghé vào cây ATM để rút tiền. Tại đây, tôi rất lấy làm ngạc nhiên...