Bé gái 13 tuổi tự tử bằng thuốc sâu vì bị mẹ và chị đánh

Vừa qua, Khoa Sức khỏe Vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận một bé gái 13 tuổi tự tử bằng cách uống thuốc trừ sâu. Nguyên nhân của hành động dại dột này được xác định là do bé gái bức xúc khi bị mẹ và chị đánh.

Bạo lực trẻ em trong gia đình có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Ảnh đồ họa: Hương Giang

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Anh Vinh- Khoa Sức khỏe Vị thành niên cho hay: Chuyện xảy ra trong đợt dịch COVID-19  vừa qua, cháu theo học chương trình online của nhà trường nên thường xuyên ở nhà.

Ngoài thời gian học, cháu hay vào mạng xem phim ảnh và các trang mạng xã hội khác, vì thế, mẹ cháu lo lắng và yêu cầu cháu phải thường xuyên mở cửa phòng để mọi người luôn giám sát được. Cháu không hài lòng về điều này vì nghĩ mình đã lớn và cần có không gian riêng tư cho bản thân; bởi vậy, mỗi khi về nhà là cháu đóng cửa lại, không thực hiện theo yêu cầu của mẹ.

Điều này khiến mẹ cháu bực mình vì nghĩ con mình đã không biết nghe lời, nên đánh cháu để “dạy dỗ”. Thêm vào đó, chị gái cũng hùa theo mẹ và đánh em. Cháu cảm thấy vô cùng đau đớn về thể xác và tinh thần, cảm thấy rất tủi thân vì cho rằng những người thân trong gia đình đã không chia sẻ, che chở mà còn hành hạ cháu.

Vì vậy, cháu đã mua thuốc trừ sâu và uống để tự tử. May mắn là cháu được phát hiện sớm và đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Sau khi ổn định về chức năng sống, cháu đã được chuyển đến Khoa Sức khỏe Vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, các bác sĩ đánh giá cháu có những tổn thương về tâm lý và cần phải điều trị hỗ trợ. Đồng thời, các bác sĩ cùng với nhà tâm lý cũng đã gặp gia đình để trao đổi và hướng dẫn về việc giáo dục đối với trẻ.

“Sau một thời gian trị liệu tâm lý, tình trạng tinh thần của cháu được cải thiện và cháu được ra viện để tiếp tục học tập và hòa nhập với cộng đồng”- bác sĩ Vinh thông tin.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng lo lắng về tương lai của cháu vì khi về nhà, nếu tình trạng bạo hành gia đình vẫn tiếp tiếp xảy ra thì việc trẻ chọn đến cái chết là điều có thể tiếp tục xảy ra.

Trong khi thực tế hiện nay, vai trò bảo vệ và chăm sóc trẻ em của gia đình, cộng đồng chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Bạo lực trẻ em trong gia đình có thể hiểu là tình trạng trẻ em bị người trong gia đình hành hạ, đánh đập, tác động tới cả tinh thần và thể xác gây tổn thương nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của trẻ.

Theo bác sĩ Ngô Anh Vinh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này nhưng trước hết ở nước ta phải kể đến nhận thức của các gia đình như phong tục, thói quen. ″Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” bấy lâu nay khiến cho các bậc phụ huynh xem chuyện đánh con mình là bình thường, và đó là quyền của cha mẹ phải dạy cho con nên người.

Tuy nhiên, bác sĩ Vinh cho rằng chính những quan điểm sai lầm và không đúng mực này có thể gây ra những hậu quả đau lòng và đáng tiếc do chính sự thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như quyền được bảo vệ của trẻ em.

Đang tải...
Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Bão số 8 đổ bộ đêm nay, bão số 9 vào Biển Đông đêm mai

Bão số 8 đổ bộ đêm nay, bão số 9 vào Biển Đông đêm mai

TIN MỚI