Bé 20 tháng tuổi vô tình nuốt phải đinh vít sắc nhọn dài đến 3,5 cm

Hình ảnh nội soi cho thấy, tại tá tràng bệnh nhi có 1 vật sắc nhọn dài đến 3,5 cm vật này có thể đâm thủng nội tạng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 15/6, thông tin từ bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị vừa gắp thành công dị vật là một chiếc đinh vít sắc nhọn dài đến 3,5 cm từ tá tràng của một bệnh nhi ra ngoài an toàn.

Trước đó, vào ngày 14/6, bệnh viện Hữu nghi đa khoa Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi Ng.H.H (20 tháng tuổi) với chẩn đoán nuốt phải dị vật kim khí. Kết quả nội soi cho thấy, tại đoạn cuối tá tràng của bệnh nhi có hình ảnh dị vật kim loại một đầu sắc nhọn (ốc vít kim loại) dài 3,5 cm.

Bé 20 tháng tuổi vô tình nuốt phải đinh vít sắc nhọn dài đến 3,5 cm Ảnh 1

Bác sĩ tiến hành nội soi, gắp chiếc đinh vít sắc nhọn ra ngoài an toàn.

Chiếc đinh vít có một đầu rất sắc nhọn có thể đâm thủng ruột, dạ dày của trẻ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp dị vật ra ngoài an toàn bằng phương pháp thòng lọng.

Trong thời gian qua rất nhiều trường hợp bệnh nhi phải nhập viện vì không may nuốt phải dị vật kim loại vô cùng nguy hiểm. Ví dụ như trường hợp cháu L.Đ (13 tháng tuổi, trú tại Tp Vinh) nhập viện ngày 9/6 với dị vật là một chiếc nhẫn đính đá. Cụ thể, trong lúc chơi đùa cùng chị gái, bé đã bỏ vào miệng ngậm 1 chiếc nhẫn. Dù đã được mẹ và chị phát hiện ra, nhưng chiếc nhẫn vẫn theo phản xạ nuốt của trẻ và trôi xuống đường ruột. Với cấu tạo có đính đá gồ lên mặt nhẫn, dưới tác động lực co bóp của dạ dày, dị vật đã gây nên tình trạng xước xát niêm mạc, xung huyết dạ dày của bé Đ.

Bé 20 tháng tuổi vô tình nuốt phải đinh vít sắc nhọn dài đến 3,5 cm Ảnh 2

Hình ảnh chụp Xquang cho thấy chiếc đinh vít sắc nhọn ở trong cơ thể bệnh nhi.

Với sự phối hợp của khoa Thăm dò chức năng và Nhi Sơ sinh, dị vật trong dạ dày của bé đã được lấy ra an toàn.

Trước đó, khoa Nhi Sơ sinh bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng từng tiếp nhận 1 bệnh nhi 2 tuổi, nuốt chiếc bản lề cửa. Rất khó khăn, bác sỹ mới có thể nội soi lấy được dị vật.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trẻ bắt đầu biết đi là khoảng thời gian trẻ tự khám phá thế giới xung quanh và tất cả mọi đồ vật đều được trẻ cầm lên và cho vào miệng nên nguy cơ dị vật đường tiêu hóa của trẻ nhỏ là rất cao. Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, nếu trẻ không tím tái, không ho rũ rượi thì bố mẹ cần phải bình tĩnh, cho trẻ há miệng và quan sát bên trong khoang miệng trẻ xem còn có dị vật nào còn mắc trong không.

Tuyệt đối nếu không quan sát thấy dị vật thì không được dùng tay để thăm dò, cố tính lấy dị vật hoặc cố tính kích thích cho trẻ nôn ra. Việc làm trên có thể gây tổn thương các cơ quan cho trẻ, gây kích thích làm dị vật lọt vào đường thở.

Đối với các dị vật trơn nhẵn, kích thước nhỏ như các loại hạt: hạt ngô, viên bi nhỏ… và trẻ không ho rũ rượi,không tím tái thì mẹ có thể bình tĩnh chờ em bé tự thải ra theo đường phân. Bố mẹ cần phải theo dõi tính chất nôn, phân của trẻ. Nếu trẻ nôn máu hoặc đi ngoài phân đen thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Đối với các dị vật sắc nhọn, cản quang, các dị vật gây độc cho trẻ thì cần đưa trẻ đến nhanh các cơ sở có khả năng nội soi gắp dị vật./.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Diện bikini chán chê, Ngân 98 lại khiến dân mạng ‘nóng mắt’ với hình ảnh này

Diện bikini chán chê, Ngân 98 lại khiến dân mạng ‘nóng mắt’ với hình ảnh này

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

TIN MỚI

Con gái 3 tuổi của Kim Kardashian

Con gái 3 tuổi của Kim Kardashian

Trên trang cá nhân, Kim Kardashian chia sẻ loạt khoảnh khắc của con gái Chicago West nhân dịp cô bé tròn 3 tuổi.
'Đạo chích' mê lan

'Đạo chích' mê lan

Qua điều tra, Phòng CSHS CA tỉnh Lâm Đồng đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Hữu Hoàng (1987, trú TP Buôn Ma Thuột,...