Bảy viên sỏi khoảng 0,5 kg trong bụng bệnh nhân

Ngày 11/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị sỏi thận bàng quang, lấy ra bảy viên sỏi thận với tổng trọng lượng khoảng 0,5 kg.

Bảy viên sỏi khoảng 0,5 kg trong bụng bệnh nhân Ảnh 1

Bệnh nhân Trần Văn Mai sau ca phẫu thuật.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Trịnh, Trưởng khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Văn Mai (45 tuổi, trú tại xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước), cho biết: Bệnh nhân nhập viện ngày 24/6 với các biểu hiện đau vùng hạ vị dưới rốn, cộng với vết loét chảy mủ kéo dài vùng mông bên trái.

Sau khi chụp phim và siêu âm, các bác sỹ phát hiện ra bệnh nhân có những viên sỏi lớn ở bàng quang. Tuy nhiên, do vết nhiễm trùng ở mông bị chảy mủ nên các bác sỹ quyết định xử lý vết mông trước. Đến ngày 11/7, sau khi bệnh nhân tạm ổn định, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật lấy các viên sỏi ra ngoài.

Cũng theo bác sỹ Nguyễn Hữu Trịnh, sau hơn một giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Khi lấy viên sỏi ra ngoài, không chỉ bệnh nhân và ê kíp mổ mà cả các bệnh nhân và người thăm nuôi xung quanh khoa đều hết sức bất ngờ khi phát hiện trong người bệnh nhân có tới bảy viên sỏi, mỗi viên có hình kim tự tháp, kích thước gần bằng đáy của một chai nước suối. Tổng trọng lượng bảy viên sỏi khoảng 0,5 kg.

Bảy viên sỏi khoảng 0,5 kg trong bụng bệnh nhân Ảnh 2

Bảy viên sỏi khồng lồ được lấy ra từ bụng bệnh nhân Trần Văn Mai.

Điều đáng nói là trước khi được các bác sỹ phẫu thuật lấy bảy viên sỏi ra ngoài thì bệnh nhân không hề hay biết về điều này. Theo trình bày của bệnh nhân, ông bị tai nạn lao động, tổn thương tủy sống, liệt nửa người từ ngang lưng trở xuống hơn 15 năm nay. Bệnh nhân đã điều trị tại một số bệnh viện nhưng không khỏi đành phải chấp nhận nằm ở nhà. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây việc tiểu tiện gây đau buốt nên gia đình mới chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cấp cứu.

Theo bác sỹ Nguyễn Hữu Trịnh, nguyên nhân hình thành sỏi là do sự liên thông dòng nước tiểu của bệnh nhân không được tốt bởi ông này nằm lâu ngày không được vận động nên nước tiểu bị ứ đọng. Còn việc các viên sỏi có hình thù kim tự tháp là do trong quá trình nằm bệnh nhân thường nghiêng qua nghiêng lại.

Việc một bệnh nhân có tới bảy viên sỏi “khổng lồ” như của ông Mai rất hiếm gặp. Đây cũng là trường hợp xảy ra đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và dần hồi phục.

Tin, ảnh: Đậu Tất Thành (TTXVN)

Đang tải...
Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI