Bầu không khí khác biệt trong bữa trưa của thượng đỉnh Mỹ-Hàn và Mỹ-Nhật

Thượng đỉnh Mỹ-Hàn được cho đã kéo dài thêm 20 phút so với dự kiến và là cuộc gặp không sử dụng khẩu trang.

Bầu không khí khác biệt trong bữa trưa của thượng đỉnh Mỹ-Hàn và Mỹ-Nhật Ảnh 1

Bữa trưa giữa ông Biden và ông Moon được cho là gần gũi hơn bữa trưa với người đồng cấp Nhật Bản vào hồi tháng 4 vừa qua

Theo hãng thông tấn Yonhap, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In diễn ra vào ngày 21/5 đã cho thấy nhiều điểm khác biệt với thượng đỉnh Mỹ-Nhật từng diễn ra vào tháng trước.

Theo đó, thời gian ông Biden tiếp Tổng thống Hàn Quốc kéo dài hơn 20 phút so với thời gian ông gặp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, nhà lãnh đạo đầu tiên ghé thăm Nhà Trắng sau khi ông Biden nhậm chức.

Cụ thể, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Hàn đã kéo dài 171 phút (tức 2 tiếng 51 phút), kết thúc muộn hơn một tiếng so với dự kiến. Theo thứ tự các phiên họp kín, đàm phán theo nhóm và đàm phán mở rộng, tổng thời gian ông Moon Jae In lưu lại Nhà Trắng vào khoảng 5 giờ 40 phút.

Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật Bản cũng đã thảo luận trong khoảng hai tiếng rưỡi với các cuộc đàm phán tương tự. Tuy nhiên, theo tính toán, cuộc gặp giữa Mỹ và Hàn Quốc kéo dài thêm 21 phút với các hoạt động ngoài lề.

Bầu không khí khác biệt trong bữa trưa của thượng đỉnh Mỹ-Hàn và Mỹ-Nhật Ảnh 2

Cũng trong ngày hôm đó, các nhà lãnh đạo Mỹ – Hàn đã dùng bữa trưa với thực đơn chính là món bánh cua Maryland. “Đây cũng là cuộc gặp riêng kéo dài 37 phút”, Jung Man Ho, Thư ký cấp cao phủ Tổng thống Hàn Quốc phụ trách quan hệ công chúng, cho biết sau thượng đỉnh.

“Phía Mỹ đã chuẩn bị một thực đơn với món chính làm từ cua Maryland. Họ đã bày tỏ sự chân thành khi lưu tâm đến chế độ ăn kiêng và cả sở thích về hải sản của Tổng thống Moon Jae In. Tổng thống Joe Biden cũng chia sẻ một thực đơn tương tự”, ông Jung giải thích.

Quay trở lại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, hai nhà lãnh đạo đã dùng bữa trưa trong phòng, trên chiếc bàn dài 2m với mỗi đầu là một chiếc bánh hamburger. Bữa trưa này được biết chỉ kéo dài trong khoảng 20 phút và trong suốt thời gian đó, Thủ tướng Nhật được cho đã không dùng món trên bàn tiệc.

Ngoài ra, điểm khác biệt giữa thượng đỉnh Mỹ – Nhật và Mỹ – Hàn còn ở việc các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ đều không được yêu cầu đeo khẩu trang trong phòng họp, trái với không khí của buổi tiếp đón ông Suga Yoshihide khi Tổng thống Joe Biden sử dụng 2 chiếc khẩu trang từ đầu đến cuối phiên họp.

Trước đó, ngày 13/05, nước Mỹ đã ban hành hướng dẫn mới cho phép những người đã tiêm chủng không cần đeo khẩu trang trong hầu hết các trường hợp, kể cả trong nhà hay ở nơi công cộng. Được biết, cả hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Hàn Quốc đều đã tiêm chủng.

Sau bữa trưa ở Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đăng bức ảnh ăn trưa với ông Moon Jae In trên Twitter cá nhân kèm dòng trạng thái: “Thật vinh dự khi được gặp Tổng thống Moon.”

Nguyệt Linh

Theo Yonhap

Đang tải...
Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Đà Nẵng thêm 5 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên bảo vệ

Đà Nẵng thêm 5 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên bảo vệ

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

Phát hiện ca dương tính COVID-19 lần 1 làm việc trong chợ Bình Điền

Phát hiện ca dương tính COVID-19 lần 1 làm việc trong chợ Bình Điền

TIN MỚI

Lái ôtô ép ngã CSGT

Lái ôtô ép ngã CSGT

Trần Văn Thủy, 31 tuổi, sử dụng ma tuý khi lái ôtô, bỏ chạy hàng chục km và liên tục ép môtô đặc chủng khiến CSGT...