Bầu Đức “tiêu” 1.650 tỷ trong 10 ngày bằng cách nào?

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa dùng 1.650 đồng để mua lại toàn bộ cổ phần của một doanh nghiệp cao su.

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã HNG) vừa công bố thông tin cho biết, ngày 3/3, doanh nghiệp này đã hoàn tất việc mua lại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương từ Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh.

Tổng giá trị của thương vụ này lên tới 1.650 tỉ đồng.

An Thịnh và Cường Thịnh chính là 2 doanh nghiệp đã bị “hớ” hơn 1.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu HNG cách đây chưa lâu. Như vậy, gần như toàn bộ số tiền thu được từ vụ phát hành trái phiếu cho Cường Thịnh và An Thịnh đã được HAGL Agico “trả” về chủ cũ trong thương vụ mua lại Cao su Đông Dương lần này.

Cao su Đông Dương có vốn điều lệ 1.465 tỷ đồng, do Công ty Cường Thịnh góp 691 tỷ đồng (tỷ lệ 47,17%) và An Thịnh góp 774 tỷ đồng (chiếm 52,83%).

1457080335-5635-bau-duc-43

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa dùng 1.650 đồng để mua lại toàn bộ cổ phần của một doanh nghiệp cao su.

Theo đó, Công ty Đông Dương sẽ trở thành công ty con của HAGL Agrico (sở hữu 100% vốn) kể từ 3/3/2016. Hiện tại, Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của Cao su Đông Dương là ông Lê Hồng Phong – đồng thời đang là Trưởng ban kiểm soát của HNG kiêm Phó phòng Kiểm toán nội bộ CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG).

Trước đó, vào ngày 22/2, HNG thông báo đã phát hành thành công 59 triệu cổ phiếu cho hai đối tác chiến lược là Cao su An Thịnh và Cao su Cường Thịnh với giá 28.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng thu về 1.652 tỷ đồng. Mức giá 28.000 đồng/cổ phiếu đã gây xôn xao trên thị trường chứng khoán khi giá trị cổ phiếu HNG trên thị trường chỉ từ 8.000 đến 9.000 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, ngay sau thương vụ trên, 2 công ty cao su Cường Thịnh và An Thịnh đã lỗ khoảng 1.100 tỷ đồng nếu tính theo giá trị thị trường.

Như vậy, chỉ ít ngày sau khi nhận 1.652 tỷ đồng từ việc phát hành thêm cổ phiếu, HNG đã nhanh chóng sử dụng để mua lại một công ty cao su. Trong khi đó, theo phương án chào bán cổ phần riêng lẻ mà HNG công bố ban đầu, mục đích của đợt chào bán nhằm bổ sung nguồn vốn cho các dự án của HNG.

Hiện tại, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai và CTCP Hoàng Anh Gia Lai đều do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thương vụ thâu tóm được công bố trong bối cảnh cổ phiếu HNG giảm sàn. Phiên giao dịch ngày 3/3, cổ phiếu HNG lùi về mức giá 7.500 đồng/cp, kéo dài chuỗi giảm giá từ 24/2 (trong 7 phiên giao dịch gần đây thì HNG có tới 6 phiên giảm, chỉ có một phiên tăng vào ngày 1/3).

Nhìn chung, trong một năm trở lại đây, giá cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và giá cổ phiếu HNG đều lao dốc mạnh, một phần được cho là do giá cao su giảm sâu. Tình trạng giá cao su giảm mạnh trên thị trường thế giới (diễn ra trong vòng 4 năm nay) đã khiến nhiều người trồng “vàng trắng” rơi vào thua lỗ. Nhiều gia đình chặt cây bán gỗ hoặc chỉ khai thác cầm chừng.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Mặc bikini đứng bán ổi bất chấp cái lạnh 9 độ C, hotgirl đốt mắt người đi đường

Mặc bikini đứng bán ổi bất chấp cái lạnh 9 độ C, hotgirl đốt mắt người đi đường

Phát hiện 3 cha con cùng chết trên giường

Phát hiện 3 cha con cùng chết trên giường

TIN MỚI