Bầu Đức: Bóng đá Việt Nam chưa hơn được Thái Lan

Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức nêu rõ quan điểm về sự phát triển của bóng đá Việt Nam so với Thái Lan khi ông phải xuất khẩu cầu thủ ra nước ngoài.

“Ai nói Việt Nam hơn Thái Lan?”, bầu Đức nói trong ngày tiễn tiền đạo Nguyễn Công Phượng lên đường sang Bỉ thi đấu cho Sint-Truidense. Một năm sau chiến tích ở AFF 2018 của tuyển Việt Nam, lần đầu ông chủ của HAGL mới lên tiếng về sự so sánh giữa nền bóng đá hai nước.

Ngay cả khi thầy trò ông Park Hang-seo đánh bại ĐTQG Thái Lan trên đất khách, điều đó cũng không khiến chủ tịch CLB HAGL thay đổi quan điểm. “Bóng đá Việt Nam chỉ hơn Thái Lan giai đoạn này thôi, chứ nền bóng đá thì chưa”, ông khẳng định với truyền thông.

Bóng đá Việt Nam có hơn Thái Lan sau một trận thắng ở giải giao hữu? Ảnh: Minh Chiến.

Để giúp bóng đá nước nhà phát triển, ông Đức đã bỏ không biết bao nhiêu tiền đầu tư cho đam mê của mình hơn 12 năm qua từ khi mở Học viện HAGL-Arsenal JMG. Cũng chỉ vì thua người Thái nhiều lần nên bản thân ông muốn làm gì đó để cầu thủ Việt Nam không phải sợ đồng nghiệp nước bạn.

Bài toán nan giải đó nay đã có đáp án. Lứa Công Phượng, Quang Hải, Đình Trọng, Đức Chinh dưới tay ông Park Hang-seo chơi sòng phẳng với đối thủ. Những cấp độ thấp hơn như U23 Việt Nam và U19 Việt Nam cũng không ngại ngùng gì đánh bại đối thủ lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Đức cho rằng: “Cách đây 10 năm, mình chưa đá với Thái Lan đã thua rồi nhưng bây giờ vào là “bụp” liền. Mọi thứ phải từ từ mới gần lại được. Bóng đá đâu thể làm liền được, phải có thời gian. Hồi xưa đá với Nhật Bản “cúm chân” sao mà đá? Phải từng bước rút ngắn khoảng cách”.

Nhìn bóng đá Thái Lan xây dựng, tổ chức và định hướng cũng là cách bóng đá Việt Nam coi lại mình. Người hâm mộ chỉ thật sự chìm đắm trong cảm xúc với trái bóng tròn trong hành trình 2 năm qua dưới thời ông Park Hang-seo. Trước đó, Việt Nam thua Thái Lan là chuyện bình thường.

Công Phượng mang sứ mệnh và sự thúc đẩy cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu. Ảnh: Quỳnh Trang.

Cách mà ông bầu phố núi hướng đến giống con đường người Thái đang đi chính là việc cho cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. Những cầu thủ tốt nhất của CLB HAGL được đưa sang Nhật (Mito Hollyhock và Yokohama FC ở J League 2), Hàn Quốc (Incheon United ở K League Challenge), thậm chí là Thái Lan (ĐKVĐ Thai League Buriram) và giờ là Bỉ (Sint-Truidense).

Chưa nơi nào trong số những điểm đến này thành công, nhưng cầu thủ Việt Nam hay nói cụ thể là lứa Công Phượng vẫn xác định tiếp tục thi đấu ở nước ngoài. Đối diện nhiều ý kiến trái chiều, dư luận ngao ngán nhưng bầu Đức vẫn kiên định với con đường này.

Bầu Đức nói: “Mình cứ ngồi một chỗ tự ti, nói trên trời dưới biển thì không giải quyết được vấn đề gì. Bóng đá Việt Nam muốn tiến bộ thì phải hội nhập, tôi khẳng định như vậy trước. Hội nhập tức là phải cho đi (ra nước ngoài thi đấu) dù giỏi hay dở gì chưa biết”.

Công Phượng lên đường sang Bỉ mang theo sứ mệnh mà bầu Đức ấp ủ. Chưa từng ai thành công ở châu Âu trở về và Công Phượng tiếp tục đi tiếp con đường đó. Bóng đá Việt Nam cũng nhờ vậy mà đứng ngang với Thái Lan chứ chưa hơn được người Thái như lời bầu Đức nói.

Quang Thịnh

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

TIN MỚI