Bầu cử ở Tây Nguyên: Vui, tự hào, trách nhiệm

Công tác bầu cử ở các địa phương trong khu vực vì thế sớm đạt được kết quả cao. Nhiều thôn, làng, xã, phường trong khu vực đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu.

Vui, tự hào, trách nhiệm là cảm nhận chung của cử tri các dân tộc Tây Nguyên tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

bau-cu-o-tay-nguyen-vui-tu-hao-trach-nhiem

Cử tri làng Kon Tum Knâm, thành phố Kon Tum với trang phục truyền thống rực rỡ nhất trong ngày bầu cử

Đã 86 tuổi, nhưng cử tri cử tri Nguyễn Thành Hẹn, ở số nhà 18 Đặng Dung, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum lại là một trong những người đi bầu cử sớm nhất trong khu phố. Ông cho biết, dù trong đời đã nhiều lần cầm lá phiếu trên tay nhưng tham gia bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ tới, trong ông vẫn vẹn nguyên cảm xúc vinh dự và tự hào.

“Là một cử tri tôi luôn coi các cuộc bầu cử là niềm vinh dự và tự hào của mình, chọn những đại biểu xứng đáng để mang lại quyền lợi cho nhân dân mình. Nói và làm theo đúng nguyện vọng của Nhân dân mình” – ông Hẹn Xúc động.

Phấn khởi, tự hào cũng là không khí tại điểm bầu cử số 8 tại bon Bu Kon, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông- nơi có tỷ lệ cử tri đồng bào dân tộc thiểu số đông nhất thị xã. Là một trong những người bỏ phiếu đầu tiên, cử tri H’ Huýt, dân tộc M’Nông, phấn khởi : “Bà con đã chuẩn bị cho cuộc bầu cử cả tuần nay rồi, đến sáng nay mặc dù trời mưa nhưng bà con đã đi bầu cử rất sớm, đi đúng giờ. Bà con rất phấn khởi, rất háo hức để cầm lá phiếu bầu những đại biểu có đức có tài, đại diện cho mình và các cử tri khác nữa. Chúng tôi cảm thấy vinh dự, tự hào cầm lá phiếu bầu chọn và mong muốn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp quan tâm nhiều hơn đến bà con dân tộc thiểu số tại chỗ về phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc mình”.

Ngày bầu cử năm nay là chủ nhật, nên từ sáng sớm, ở nhiều làng dân tộc thiểu số theo đạo, người dân đã đến nhà thờ thật sớm để đọc kinh cho kịp giờ đến điểm bầu cử, thực hiện nghĩa vụ công dân. Ở làng Sơr, một làng Công giáo, thuộc xã Biển Hồ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, từ 6h45 sáng,  hàng trăm cử tri đã có mặt, với trang phục chỉnh tề để làm lễ chào cờ sau đó tiến hành bầu cử.

“Làng Sơr hôm nay, bà con ai cũng háo hức chờ đợi cầm lá phiếu trên tay bầu ra những người đủ đức, đủ tài để xây dựng đất nước. Bà con rất phấn khởi. Riêng bản thân tôi đã bầu ra người mình tín nhiệm nhất để giúp sức, góp phần cho làng xóm, đất nước ngày càng đi lên”- cử tri Ng Ren K Sor ở làng Sơr cho biết.

bau-cu-o-tay-nguyen-vui-tu-hao-trach-nhiem

Em bé dân tộc K’Ho ở thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cùng mẹ đi bầu cử

Dù ở vùng sâu hay ở vùng trung tâm, cử tri khu vực Tây Nguyên đều được thông tin kỹ về các ứng cử viên, được tuyên truyền đầy đủ về quyền và trách nhiệm công dân. Bởi vậy, tại ngày bầu cử hôm nay, ai cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm với lá phiếu của mình, bầu cho người có đủ đức-tài để sau này có thể giúp ích nhiều cho đất nước và buôn làng.

Đi bầu cử cùng với 5 thành viên trong gia đình, cử tri Bon Yo Chi, bon K’Rèn, xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Cả nhà tôi đều đã nghiên cứu thông tin, tiểu sử các ứng cử viên từ lâu rồi. Hôm nay là mình lựa chọn những người mà mình đặt nhiều niềm tin nhất. Và tôi rất kỳ vọng những người mà tôi lựa chọn sẽ trúng cử, họ sẽ có thêm điều kiện giúp cho đồng bào dân tộc sớm phát triển kinh tế cho no ấm”.

Với niềm vui, tự hào và tinh thần trách nhiệm cao, đến 15h chiều nay, nhiều địa phương ở Tây Nguyên đã đạt tỷ lệ đi bầu đến 98%. Trong đó, ở tỉnh Kon Tum, có 3 huyện, 78 xã, phường, thị trấn đạt 100% cử tri trong danh sách đã tham gia bầu cử. Ở Lâm Đồng, đến 15h, có trên 400 tổ bầu cử đã hoàn thành việc bỏ phiếu và 33/147 xã, phường, thị trấn hoàn thành việc bầu cử./.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI