Bầu cử Mỹ: Ông Trump tái đắc cử có thể là dấu chấm hết cho NATO

Giới học giả hàng đầu phương Tây đưa ra những cảnh báo đáng lo ngại trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đe dọa rút quân khỏi Đức.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump tái đắc cử có thể là dấu chấm hết cho NATO Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, tháng 5/2017, tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Một nhóm học giả cấp cao của Mỹ và châu Âu nhìn nhận, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump có thể sẽ chứng kiến dấu chấm hết đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quan ngại nổi lên sau khi ông Trump cáo buộc Đức, một đồng minh quan trọng nhất của Mỹ, không đáp ứng mức chi tiêu quân sự 2% trên tổng GDP mà NATO đề ra đối với các thành viên. Theo tổng thống Mỹ, lính Mỹ đang bảo vệ Đực, nhưng Berlin không chịu đóng góp chi phí nào, đó là điều không hợp lý. Ông cũng chỉ trích Đức “đối xử tệ với Mỹ về thương mại”.

Đây là những lý do khiến ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ cắt giảm khoảng 9.500 quân Mỹ đồn trú ở Đức, xuống còn 25.000 binh sĩ và chỉ xem xét lại quyết định khi Đức “thanh toán hóa đơn” cho NATO.

Trao đổi với báo giới bên lề cuộc hội thảo được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washinton D.C hồi tuần trước, Giáo sư Michael Clarke – Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc phòng – An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) cho rằng nếu ông Trump tái đắc cử, NATO sẽ lâm vào rắc rối nghiêm trọng.

“Sẽ rất khó để giữ nguyên đại cục. Một nhiệm kỳ nữa của ông Trump sẽ hủy hoại quan hệ xuyên đại tây dương và sẽ rất khó để hình dung NATO sẽ còn lại những gì”, học giả này bày tỏ.

Luồng quan điểm NATO có thể “tan vỡ” dưới nhiệm kỳ hai của ông Trump cũng nhận được sự đồng tình của Bastian Giegerich – Tiễn sĩ, người đứng đầu bộ phận phân tích quốc phòng tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở ở London, Anh.

Theo ông, Mỹ và NATO có thể hàn gắn rạn nứt sau 4 năm, nhưng nếu bất đồng kéo dài đến 8 năm thì sẽ rất khó níu kéo quan hệ. Không còn niềm tin về cách hành xử dễ đoán định và tôn trọng, sẽ rất khó để NATO tiếp tục tồn tại.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The National.ae)

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

TIN MỚI