Bầu cử Mỹ đến hồi kết

Việc Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang Texas nhằm vào 4 bang chiến trường được đánh giá là dấu chấm hết cho các nỗ lực pháp lý từ phía Tổng thống Donald Trump liên quan tới các cáo buộc gian lận bầu cử

Đáp lại việc bang Texas kiện Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin nhằm lật ngược chiến thắng đã được chứng nhận cho ông Joe Biden ở 4 bang này, Tòa án Tối cao Mỹ hôm 11-12 tuyên bố ngắn gọn rằng Texas không có cơ sở pháp lý để kiện cách thức tổ chức bầu cử của các bang khác.

Gọi vụ kiện trên “có lẽ là vụ kiện quan trọng nhất lịch sử” đồng thời xem đó là “cơ hội tốt nhất để lật ngược kết quả bầu cử”, không có gì lạ khi Tổng thống Trump phản ứng dữ dội với quyết định của Tòa án Tối cao. Một mặt phàn nàn rằng vụ kiện bị bác bỏ “trong nháy mắt”, mặt khác ông Trump tiếp tục tuyên bố cuộc bầu cử bị gian lận và sẽ tiếp tục chiến đấu.

Đây là lần thứ hai trong tuần này Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ đơn kiện của phía Đảng Cộng hòa về cuộc bầu cử năm nay. Lần đầu là nhằm vào đơn kiện của hạ nghị sĩ Mike Kelly ở bang Pennsylvania, theo hãng tin AP.

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại Tòa án Tối cao Mỹ hôm 11-12 Ảnh: REUTERS

Thời gian đang cạn dần cho ê-kíp tranh cử của Tổng thống Trump bởi đại cử tri đoàn sẽ nhóm họp vào ngày 14-12 (giờ địa phương) để chính thức bầu tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Dựa trên kết quả đã được chứng nhận của tất cả 50 bang và quận Columbia, hiện ông Biden nắm giữ 306 phiếu đại cử tri (bao gồm 62 phiếu của 4 bang nêu trên) so với 232 phiếu của ông Trump. 270 phiếu đại cử tri là cột mốc đủ để một ứng viên trở thành tổng thống Mỹ.

Bất chấp thực tế này, hai luật sư hàng đầu của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani và Jenna Ellis khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý cho đến ngày 6-1-2021, thời điểm Quốc hội Mỹ chính thức công nhận kết quả của đại cử tri đoàn. Theo Reuters, cột mốc này chủ yếu chỉ mang tính lễ nghi.

Ông Rick Hasen, giáo sư luật tại Trường ĐH California (Mỹ), nhận định quyết định của Tòa án Tối cao rất quan trọng với đất nước. “Dù nhiều nhà lập pháp và tổng chưởng lý thuộc Đảng Cộng hòa ủng hộ bang Texas, các quan chức thuộc Đảng Cộng hòa phụ trách bầu cử ở các bang cùng các thẩm phán không làm vậy”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại về những hệ quả lâu dài mà các cáo buộc của Tổng thống Trump gây ra cho nước Mỹ nói chung và hệ thống bầu cử của nước này nói riêng. Nên nhớ, một cuộc thăm dò do Trường ĐH Quinnipiac thực hiện tuần này chỉ ra hơn 3/4 thành viên Đảng Cộng hòa tin rằng có gian lận bầu cử diện rộng. Ê-kíp của Tổng thống càng đào sâu các cáo buộc này bằng cách bỏ tiền quảng cáo trên một số kênh truyền hình cáp, theo hãng tin Bloomberg, trong đó một quảng cáo mô tả bỏ phiếu qua thư là “mầm mống gian lận”.

Nguy cơ chia rẽ cũng thêm sâu sắc, theo báo The New York Times. Không lâu sau tuyên bố của Tòa án Tối cao, ông Allen West, cựu hạ nghị sĩ và hiện là chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Texas, ra thông cáo ám chỉ khả năng ly khai khi nói “có lẽ các bang tuân thủ pháp luật nên liên kết với nhau và thành lập một liên minh trung thành với Hiến pháp”. Thậm chí, hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kyle Biedermann cho biết ông có kế hoạch đệ trình 1 dự luật kêu gọi trưng cầu dân ý để bang Texas ly khai khỏi Mỹ.

HẢI NGỌC

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Vụ 4 cán bộ xã trục lợi dự án ngàn tỷ – Một bị cáo giám định tâm thần

Đắk Lắk: Vụ 4 cán bộ xã trục lợi dự án ngàn tỷ – Một bị cáo giám định tâm thần

TIN MỚI

Thành Manchester đua vô địch

Thành Manchester đua vô địch

Vẫn còn quá sớm để nói đến cuộc đua vô địch khi Giải Ngoại hạng Anh mới kết thúc giai đoạn lượt đi, thế...
Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Thông thường, vào cận Tết nguyên đán, nhiều loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa...
Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về khả năng virus corona 'trốn' trong não người giúp lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như...