Bắt ông Diệp Dũng – cựu chủ tịch HĐQT Saigon Co-op

Ngày 16-12, nguồn tin Tuổi Trẻ Online xác nhận Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Dũng – cựu chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co-op).

Bắt ông Diệp Dũng - cựu chủ tịch HĐQT Saigon Co-op - Ảnh 1.

Ông Diệp Dũng – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Diệp Dũng bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Ghi nhận tại trụ sở Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) trên đường Nguyễn Thái Học (quận 1) sáng cùng ngày, có xe ôtô biển xanh của cơ quan chức năng đến rồi rời đi trong thời gian ngắn.

Trước đó, ngày 30-7, Ban thường vụ Thành ủy đã kỷ luật đình chỉ sinh hoạt cấp ủy tại Saigon Co.op đối với ông Diệp Dũng.

Ban Thường vụ Thành ủy xác định với vai trò của mình tại Saigon Co.op, ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Liên quan sai phạm của ông Diệp Dũng, ngày 27-7 Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra về các sai phạm tại Saigon Co.op.

Bắt ông Diệp Dũng - cựu chủ tịch HĐQT Saigon Co-op - Ảnh 2.

Thanh tra TP.HCM cho rằng Saigon Co.op huy động vốn trái pháp luật – Ảnh: T.T.D.

Theo Thanh tra TP.HCM, Saigon Co.op là tổ chức kinh tế, hoạt động theo Luật hợp tác xã năm 2012. Ban chấp hành Đảng bộ Saigon Co.op trực thuộc Thành ủy. Bí thư, chủ tịch HĐQT Saigon Co.op được Thành ủy giới thiệu để đại hội thành viên của Saigon Co.op bầu.

Tháng 8-2015, ông Diệp Dũng được bầu làm chủ tịch HĐQT của Saigon Co.op.

Vốn của Saigon Co.op do Nhà nước hỗ trợ và vốn góp của HTX thành viên.

Theo thanh tra TP.HCM, đến cuối năm 2019, vốn hình thành từ lợi nhuận tích lũy (lợi nhuận không chia) của Saigon Co.op gần 3.200 tỉ đồng. Đầu năm 2020, Saigon Co.op quyết định tăng vốn điều lệ lên gần 6.800 tỉ đồng (tăng hơn gấp đôi).

Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc tăng vốn từ các HTX thành viên.

Cụ thể HTX thương mại dịch vụ Linh Tây báo lỗ gần 49 triệu đồng nhưng số vốn góp đến hơn 950 tỉ đồng, HTX thương mại Đô Thành lỗ hơn 721 triệu đồng nhưng góp gần 250 tỉ đồng, HTX thương mại Thị Nghè lỗ hơn 163 triệu đồng nhưng góp gần 245 tỉ đồng…

Thanh tra TP xác định có 20/26 HTX thành viên có góp vốn nhưng không HTX nào cung cấp được cho đoàn thanh tra các hồ sơ góp vốn.

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của Saigon Co.op được duy trì ổn định qua các năm, dao động 800 – 1.500 tỉ đồng, tỉ suất lợi nhuận tại Saigon Co.op đạt đến 26 – 39% trên vốn góp.

Theo Thanh tra TP, có nhiều cá nhân, tổ chức bên ngoài, không phải là xã viên HTX thành viên nhưng “núp bóng” để đưa vốn vào Saigon Co.op.

Trong khi theo quy định về phương thức huy động vốn (tại nghị quyết đại hội thành viên bất thường lần 1 năm 2020) thì vốn huy động từ các HTX thành viên không được từ nguồn đi vay hoặc từ nguồn vốn của đối thủ cạnh tranh.

Thanh tra cho rằng HĐQT Saigon Co.op đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn trong việc kiểm tra nguồn vốn huy động từ các HTX thành viên.

Kết luận của Thanh tra chỉ rõ việc tăng vốn điều lệ tại Saigon Co.op không đúng quy định pháp luật, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung; có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Đang tải...
Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

TIN MỚI