Bất ngờ với quốc gia chế tạo xe tăng tàng hình đầu tiên

Với thiết kế cực kỳ hiện đại lại có khả năng có thể phát tán tia hồng ngoại cực tốt, xe tăng PL-01 còn được biết tới với biệt danh 'xe tăng tàng hình' đầu tiên trên thế giới.

PL-01 là dòng xe tăng chiến đấu tương lai được công ty quốc phòng OBRUM của Ba Lan thiết kế và phát triển dưới sự hỗ trợ của hãng BAE Systems của Anh vào năm 2013.

Hiện tại kế hoạch sản xuất hàng loạt PL-01 đã được ấn định vào giai đoạn năm 2018- 2020, tuy nhiên chi phí quá cao đang khiến Ba Lan cân nhắc lại việc sản xuất đại trà. Sự xuất hiện của xe tăng PL-01 được xem là bước đột phá trong ngành công nghiệp quốc phòng Ba Lan trong thời điểm nó được giới thiệu. Không những vậy, từ hình dáng đến tính năng của xe tăng PL-01 khiến ngay cả Nga, Mỹ và Trung Quốc bội phục.

Bất ngờ với quốc gia chế tạo xe tăng tàng hình đầu tiên Ảnh 1

Xe tăng PL-01 đang cơ động trong thử nghiệm

Xe tăng PL-01 được lắp module giáp gốm-aramid đạt tiêu chuẩn STANAG 4569 cấp 5 (chịu được đạn xuyên giáp cỡ nòng đến 30 mm và đạn pháo 155 mm nổ ở khoảng cách 10m) theo tiêu chuẩn NATO ở vòng cung phía trước và xung quanh tháp pháo. Do được thiết kế theo công nghệ module nên thân xe hoàn toàn có thể “đắp” kín người bằng các loại giáp chống đạn xuyên và đạn HEAT.

Thiết kế của PL-01 không giống với bất kỳ loại xe tăng nào từng được giới thiệu trên thế giới và đây có thể được xem là điểm khởi đầu cho thế hệ xe tăng mới của nhân loại được ra đời. PL-01 có thiết kế mang tính tương lai với chiều dài ngắn, khung gầm được bảo vệ bởi lớp giáp bọc kín xung quanh và một tháp pháo có thiết kế góc cạnh.

Mặt khác PL-01 được thiết kế để tán xạ tia hồng ngoại cực tốt giúp chúng thoát khỏi sự truy quét của camera ảnh nhiệt trên các trực thăng tấn công hoặc các tổ hợp tên lửa chống tăng, điều này khiến cho việc nhắm bắn xe tăng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chính điều này khiến giới quân sự đánh giá PL-01 là xe tăng tàng hình đầu tiên trên thế giới.

Bất ngờ với quốc gia chế tạo xe tăng tàng hình đầu tiên Ảnh 2

Việt Hùng

Đang tải...
Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

6 tháng đầu năm 2021: 3 con giáp nhận tài lộc dồi dào, tình duyên viên mãn

6 tháng đầu năm 2021: 3 con giáp nhận tài lộc dồi dào, tình duyên viên mãn

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

TIN MỚI