Bất ngờ với mức án dành cho cựu Phó phòng CSKT xâm hại nữ sinh

Cho rằng mức án 3 năm tù với bị cáo Phạm Văn Lam xâm hại tình dục nữ sinh lớp 9 chưa đủ sức răn đe, chuyên gia pháp lý cho rằng, gia đình bị hại nên kháng cáo, để đòi lại công bằng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Hai đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 9.

Chiều 19.4, sau một ngày xử kín, Tòa án nhân dân thành phố Thái Bình tuyên án 4 bị cáo về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, theo Điều 145 Bộ luật Hình sự.

Ba năm tù cho một tội ác tày trời.

Theo bản án sơ thẩm, Phạm Văn Lam (46 tuổi, cựu thượng tá, cựu Phó phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Thái Bình) lĩnh 3 năm tù. Phạm Như Hiển lĩnh 5 năm tù, Từ Minh Tuyên bị phạt 2 năm tù, Phạm Đức Việt lĩnh 30 tháng tù.

Nhiều người cho rằng, mức án với cựu Phó phòng Cảnh sát kinh tế quá nhẹ so với hành vi của đối tượng này.

Độc giả Nguyễn Văn Hường cho rằng: “Tôi bất ngờ với bản án mà tòa tuyên án cho bị cáo Phạm Văn Lam. Là những người am hiểu pháp luật, có địa vị xã hội nhưng gây ra tội ác như vậy, phải chịu mức án nghiêm khắc hơn”.

“3 năm tù cho một tội ác tày trời. Trong khi nỗi đau đó sẽ theo nạn nhân tới suốt cuộc đời. Hãy tăng thật nặng hình phạt với những tên yêu râu xanh này”, độc giả Nguyễn Quỳnh Ly cho hay.

Cho rằng mức án chưa đủ sức răn đe, chưa nghiêm minh, nhiều độc giả Báo Lao Động cho rằng, gia đình bị hại nên kháng cáo để đòi lại công bằng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Bản án “ưu ái” với bị cáo cựu phó phòng cảnh sát kinh tế

Theo dõi vụ án từ khi mới xảy ra, luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, Điều 54 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, khi quyết định hình phạt, HĐXX sẽ cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

Đây là điểm mới về quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, được HĐXX áp dụng khi tuyên phạt bị cáo.

“HĐXX đã áp dụng chi tiết này để ra một bản án có phần “ưu ái” với bị cáo Phạm Văn Lam. Điều này có thể gây bất bình trong dư luận, nhất là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang có xu hướng tăng”, luật sư nói.

Từ những phân tích trên, luật sư Bình cho rằng cần có một bản án đúng người, đúng tội đối với bị cáo Phạm Văn Lam, đảm bảo công bằng xã hội, giữ gìn hình ảnh của người cán bộ công an nhân dân trong mắt quần chúng nhân dân, không phải để chuyển một tội danh nhẹ hơn.

“Nếu việc xét xử khách quan, nghiêm minh, hiệu ứng lan tỏa từ vụ án sẽ có tác động rất tích cực đến niềm tin của nhân dân trong xã hội”, luật sư cho hay.

C.N

Đang tải...
Thanh niên 32 tuổi chết trong khu cách ly tại Đồng Tháp

Thanh niên 32 tuổi chết trong khu cách ly tại Đồng Tháp

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

TIN MỚI