Bắt giam ông Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty Sadeco

Liên quan sai phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Sadeco, PC03 (Công an TP.HCM) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở của Nguyễn Hữu Thành.

Tối 17.12, liên quan sai phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Sadeco (công ty con của IPC), Cơ quan CSĐT (PC03) Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở của Nguyễn Hữu Thành (thành viên HĐQT Công ty Sadeco) về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bắt giam ông Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty Sadeco - ảnh 1

Trụ sở Công ty Tân Thuận bị khám xét trước đó Ảnh: Khả Hoà

Theo đó, bị can Nguyễn Hữu Thành đã biểu quyết thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, có lợi cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại cho Công ty Sadeco và tài sản nhà nước.

Như vậy, hành vi của bị can Nguyễn Hữu Thành được xác định với vai trò đồng phạm với các bị can khác trong vụ án.

Theo tài liệu mà PV Thanh Niên thu thập được, việc gây thất thoát 208 tỉ đồng có dấu ấn trực tiếp của một số người trong HĐTV IPC, Sadeco đã bị khởi tố. Cụ thể, sau khi nhóm đại diện vốn của IPC và Văn phòng Thành ủy TP.HCM báo cáo xin chủ trương, ngày 2.8.2017, Sadeco tiếp tục họp HĐQT, các thành viên biểu quyết thống nhất mời Công ty Nguyễn Kim tham gia làm cổ đông chiến lược.

Theo đó, quá trình chọn cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim không được báo cáo đầy đủ, minh bạch, đánh giá không đúng năng lực thực tế của đối tác chiến lược, giá phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược không đúng thực tế giá trị tài sản và tiềm lực công ty, không có căn cứ pháp lý, không đảm bảo lợi ích của Sadeco cũng như cổ đông hiện hữu…

Do đó, việc phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược (Công ty Nguyễn Kim) với giá 40.000 đồng/cổ phần, không thông qua thẩm định đấu giá, đã gây thất thoát cho Sadeco 208 tỉ đồng.

Liên quan vụ án này, PC03 đã khởi tố đối với 17 bị can, trong đó hầu hết là lãnh đạo chủ chốt của IPC, Sadeco, Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Taconves) và một số bị can là cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM.

Đáng chú ý, ngày 16.12, PC03 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang , Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo công trình “Lịch sử TP.HCM”, cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM (nhiệm kỳ 2015 – 2020) về cùng hành vi trên.

Hiện PC03 Công an TP.HCM đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ vụ án sai phạm tại IPC và Sadeco.

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

TIN MỚI