Báo Trung Quốc đưa tin các nhà ngoại giao Mỹ phải xin phép trước khi gặp quan chức Hong Kong

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin rằng các nhà ngoại giao Mỹ hiện nay phải nhận được sự cho phép của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước khi được gặp gỡ quan chức chính quyền Hong Kong.

Báo Trung Quốc đưa tin các nhà ngoại giao Mỹ phải xin phép trước khi gặp quan chức Hong Kong Ảnh 1

Lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong. Ảnh: Bloomberg

Dựa trên tài liệu nội bộ tiếp cận được, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin “Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong, những người kế nhiệm ông hay mọi quan chức đại diện của Mỹ đều phải thông qua Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Đặc khu hành chính Hong Kong trước khi đến thăm các cơ sở chính quyền địa phương hoặc gặp gỡ những cá nhân làm việc tại đó”.

Tài liệu cũng nêu rõ những hình thức như gặp gỡ chính thức, riêng tư, qua video hoặc mạng xã hội đều phải thông qua Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Felix Chung Kwok-pan, lãnh đạo Đảng Tự Do ở đặc khu hành chính Hong Kong, chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng: “Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong nói với tôi rằng Tổng lãnh sự quán Mỹ ở đặc khu hành chính phải thông báo với họ trước khi muốn gặp gỡ các thành viên đảng phái chính trị ở Hong Kong”.

Cơ quan của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong trong tháng 9 đã đề cập với ông Felix Chung Kwok-pan rằng đây không phải thời điểm thích hợp để ông tiếp xúc với các nhà ngoại giao Mỹ.

Nhà khoa học Ivan Choy Chi-keung tại Đại học Trung Văn Hương Cảng (Hong Kong) nhận định: “Việc họ gặp gỡ các nhà ngoại giao Mỹ trong thời điểm căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc khá nhạy cảm”.

Quy định mới này của Bắc Kinh được cho nhằm đáp trả quyết định trước đó của Washington hạn chế hoạt động di chuyển của phái đoàn Trung Quốc tại Mỹ.

Ngày 3/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ cần phải xin phép trước khi gặp gỡ quan chức chính quyền địa phương hoặc đến thăm các trường đại học.Đến ngày 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh nên áp đặt “hạn chế” với mọi đại sứ quán và lãnh sự Mỹ trên lãnh thổ Trung Quốc, bao gồm cả Tổng lãnh sự quán tại Hong Kong.

Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong và chính quyền Hong Không chưa phản hồi câu hỏi từ tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng liên quan đến thông tin này.

Hà Linh/Báo Tin tức

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

TIN MỚI