Báo Trung Quốc cảnh báo: ‘Ấn Độ đừng có lấy trứng chọi đá’

Báo TQ cho rằng ở những khu vực có độ cao lớn, Ấn Độ không có khả năng điều quân số lượng lớn trong mùa Đông.

Quân đội Trung Quốc.

Ngày 10/9, một bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn Cầu (TBHC) viết rằng, các cuộc đàm phán với Ấn Độ cũng phải đi kèm với sự chuẩn bị cho chiến tranh từ phía Trung Quốc.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã gặp nhau theo dự kiến vào tối thứ Năm vừa tại thủ đô Moscow của Nga bên lề cuộc họp của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới Trung Quốc-Ấn Độ.

Cuộc gặp diễn ra cho thấy rằng hai bên đã duy trì các kênh liên lạc chính trị của mình trong tình hình quan trọng hiện nay, nhưng không chắc liệu căng thẳng có được xoa dịu bằng ý chí chính trị hay không, do sự khác biệt lớn giữa hai nước về khu vực Ranh giới kiểm soát thực tế ( LAC), và cái mà trang báo của Trung Quốc gọi là “thái độ hung hăng” của quân đội Ấn Độ.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Nga ngày 10.9.2020.

Theo TBHC, có những thời điểm, chính quyền New Delhi đã duy trì sự linh hoạt trong chính sách ngoại giao của mình trong khi quân đội của họ tích cực đẩy mạnh hoạt đông ở khu vực biên giới.

“Điều này dường như đã trở thành hai dây cung của Ấn Độ. Rõ ràng, phía Ấn Độ vẫn đang đánh giá sai lầm nghiêm trọng tình hình chiến lược với Trung Quốc, tin rằng Trung Quốc không muốn xảy ra xung đột với Ấn Độ, trong khi phải đối mặt với sức ép từ Mỹ và Ấn Độ có thể buộc Trung Quốc nhượng bộ bằng cách xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc”. – trang báo điện tử của tơ Nhân Dân nhật báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc viết.

Bài xã luận của TBHC cảnh báo: “Dù Ấn Độ nói gì về mặt ngoại giao, Trung Quốc không chỉ nên nghe lời mà còn quan sát hành động của họ. Phía Ấn Độ không chấp nhận phân định LAC ngày 7 tháng 11 năm 1959 và đang ôm mối hận vì thất bại trong cuộc chiến năm 1962.

Quân đội Ấn Độ.

Các lực lượng dân tộc chủ nghĩa của Ấn Độ đang ở trong tình trạng sẵn sàng chưa từng thấy. Người Trung Quốc không nên hy vọng rằng một cuộc đàm phán duy nhất có thể khiến Ấn Độ trở lại lý trí.

Phía Trung Quốc phải chuẩn bị đầy đủ để hành động quân sự khi giao tranh ngoại giao thất bại, và quân đội tiền tuyến của họ phải có khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp và sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào”.

Theo trang báo này, “thực tế đã chứng minh rằng các lực lượng dân tộc chủ nghĩa của Ấn Độ nhượng bộ để cưỡng chế, chứ không phải để thương thuyết. Họ rất cần một bài học thất bại khác trước khi tin rằng cam kết của Trung Quốc đối với hòa bình biên giới lâu dài không phải là yếu kém.

Và họ cũng cần biết những hạn chế của chính mình. Khiêu khích Trung Quốc, nước có GDP gấp 5 lần Ấn Độ và có ngân sách quốc phòng gấp 2 đến 3 lần so với quốc gia này là hành động “lấy trứng chọi đá”. Chúng ta phải để các lực lượng dân tộc chủ nghĩa của Ấn Độ hiểu cặn kẽ về nó”.

Ảnh minh họa căng thẳng Trung – Ấn nguồn TBHC.

Sau những căng thẳng mới nhất, phía Trung Quốc đã yêu cầu quân đội Ấn Độ rút hết lực lượng đã vượt LAC về ranh giới của mình một cách vô điều kiện.

“Nếu Ấn Độ không chấp nhận, Trung Quốc buộc phải duy trì trình trạng căng thẳng biên giới. Khu vực diễn ra cuộc đối đầu giữa quân đội hai nước có độ cao lớn. Rất khó cho cả hai bên để duy trì quân đội quy mô lớn ở đó. Vì vậy, chúng ta (Trung Quốc) hãy bắt đầu thể hiện sức mạnh và ý chí.

Nếu không có chiến tranh xảy ra, cả hai sẽ cạnh tranh về khả năng hậu cần của họ khi mùa Đông đang đến. Trong cuộc ẩu đả ở Thung lũng Galwan, 20 binh sĩ Ấn Độ đã tử vong và hầu hết họ bị chết cóng sau khi bị thương. Điều này cho thấy quân đội Ấn Độ có khả năng hậu cần kém.

Quân đội Ấn Độ và quân đội Trung Quốc.

Ở những khu vực có độ cao lớn, Ấn Độ không có khả năng điều quân số lượng lớn trong mùa Đông, đồng nghĩa với việc nhiều binh sĩ Ấn Độ sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiệt độ đóng băng và dịch bệnh không thể kiểm soát.

Năng lực hậu cần của quân đội Ấn Độ không thể so sánh được với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Nếu quân đội Ấn Độ nổ súng vào PLA và kích động chiến tranh, cuộc đối đầu sẽ trở thành một trận chiến chóng vánh.

Cho dù Ấn Độ chiếm giữ độ cao chỉ huy ở bờ phía nam của hồ Pangong Tso, hay đưa máy bay chiến đấu Rafale của Pháp vào biên chế, thì chúng sẽ trở nên vô nghĩa. PLA sẽ nhanh chóng giáng một đòn nặng nề vào quân đội Ấn Độ, và họ sẽ bị tiêu diệt toàn bộ.

Trung Quốc từng quan tâm quá nhiều đến phẩm giá của Ấn Độ. Nhân phẩm như vậy cuối cùng đã bị các lực lượng dân tộc chủ nghĩa của Ấn Độ lợi dụng.

Quân đội Ấn Độ và quân đội Trung Quốc.

Họ đã quên họ là ai. Lần này, mọi thứ nên được đặt trên bàn. Nếu Ấn Độ muốn hòa bình, Trung Quốc và Ấn Độ nên duy trì LAC ngày 7 tháng 11 năm 1959. Nếu Ấn Độ muốn chiến tranh, Trung Quốc sẽ bắt buộc. Hãy xem quốc gia nào có thể tồn tại lâu hơn quốc gia khác” – Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh trong bài viết bằng những lời lẽ cảnh báo và đe dọa nhằm trực diện vào quân đội và chính quyền Ấn Độ.

Bên cạnh đó, bài xã luận của trang báo này cũng đưa ra lời khuyên cho phía Ấn Độ rằng: “Ấn Độ nên có cái nhìn tốt về thế giới và về Trung Quốc. New Delhi cũng nên nhìn lại lịch sử. Ấn Độ có sự tự tin bất thường khi đối đầu với Trung Quốc.

Nhưng Ấn Độ không có đủ sức mạnh. Nếu Ấn Độ bị điều khiển bởi các lực lượng dân tộc chủ nghĩa cực đoan và tiếp tục theo đuổi chính sách cấp tiến, chống lại của Trung Quốc, nước này sẽ phải trả giá rất đắt”.

Cuối cùng, TBHC không quên cáo phát lại lời buộc từ Bộ Tư lệnh Chiến khu Tây của quân đội Trung Quốc (PLA) đưa ra hôm thứ Ba rằng “quân đội Ấn Độ đã bắn vào các binh sĩ tuần tra biên giới của Trung Quốc”.

Theo lời cáo buộc của trang báo này, “Ấn Độ đang công bố thông tin về khu vực biên giới mỗi ngày và bịa đặt tin tức về PLA. Trung Quốc không thể để Ấn Độ kiểm soát tường thuật về tình hình biên giới. Một khi chiến tranh bắt đầu, nhận định của thế giới về cuộc chiến sẽ phụ thuộc phần lớn vào thông tin trước đó và trận chiến của dư luận là chính là khúc dạo đầu”.

Bình Nguyên

Đang tải...
Đắk Lắk: Dân ở đây trồng cây thuốc ra củ rõ dài, cứ 1 sào đào 8 tấn củ, bán lời tới 50 triệu đồng

Đắk Lắk: Dân ở đây trồng cây thuốc ra củ rõ dài, cứ 1 sào đào 8 tấn củ, bán lời tới 50 triệu đồng

Bắt kẻ đâm, chém người ở tiệc sinh nhật sau 6 giờ gây án

Bắt kẻ đâm, chém người ở tiệc sinh nhật sau 6 giờ gây án

Không đổi vé số trúng, chủ đại lý bị chém gần đứt lìa bàn tay

Không đổi vé số trúng, chủ đại lý bị chém gần đứt lìa bàn tay

Bắt giam nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Phú Yên Nguyễn Công

Bắt giam nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Phú Yên Nguyễn Công

TIN MỚI