Bão số 3 tiến vào đất liền: Hàng trăm hộ dân cô lập, hàng nghìn ha hoa màu ngập trắng

Mặc dù cơn bão số 3 chưa đổ bộ vào đất liền, tuy nhiên do mưa lớn khiến hàng chục ngàn ha lúa, hoa màu trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh bị ngập nặng. Hàng trăm hộ dân đang bị cô lập, trong khi đó cá nuôi lồng bè thì chết hàng loạt.

Bão số 3 tiến vào đất liền: Hàng trăm hộ dân cô lập, hàng nghìn ha hoa màu ngập trắng Ảnh 1

Thanh Hóa: Thuyền bè lên phố trú bão

Tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), nhiều thuyền, bè của ngư dân đã được đưa vào các con phố trên địa bàn tránh, trú bão an toàn.

Đến đầu giờ chiều nay (18/7), trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mưa đã ngớt dần và hửng nắng nhưng người dân trên địa bàn tỉnh vẫn đang tích cực các công tác phòng, tránh trú bão an toàn cho người và phương tiện.

Bão số 3 tiến vào đất liền: Hàng trăm hộ dân cô lập, hàng nghìn ha hoa màu ngập trắng Ảnh 2

Cũng trong sáng 18/7, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại một số huyện ven biển ở huyện Hậu Lộc và Nga Sơn.

Theo báo cáo nhanh, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 13.292 ha lúa bị ngập úng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 3.

Hiện mực nước các sông Mã, sông Chu, sông Cầu Chày, sông Bưởi… đang dâng cao; tàu thuyền và lao động hoạt động nghề trên địa bàn đã vào nơi tránh trú an toàn.

Bão số 3 tiến vào đất liền: Hàng trăm hộ dân cô lập, hàng nghìn ha hoa màu ngập trắng Ảnh 3

Nghệ An: Hơn 10.000 ha lúa, hoa màu bị ngập nặng

Ngày 18/7, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện nay đã có 3.767 phương tiện/17.358 lao động neo đậu tại bến an toàn; 101 phương tiện/831 lao động đang neo đậu tại các địa phương khác.

Riêng tàu cá mang số hiệu NA 96588 TS với 17 thuyền viên do ông Trần Ngọc Biển (SN 1974 làm thuyền trưởng, trú ở huyện Quỳnh Lưu) sau nhiều giờ không liên lạc được nay đã về cảng Lạch Quèn neo đậu an toàn.

Có 31 phương tiên/267 lao động của các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi, và Nam Định đang neo đậu an toàn trên địa tỉnh Nghệ An.

Bão số 3 tiến vào đất liền: Hàng trăm hộ dân cô lập, hàng nghìn ha hoa màu ngập trắng Ảnh 4

Toàn tỉnh Nghệ An có trên 625 hồ đập lớn nhỏ; đến nay đã có 121 hồ đầy nước, thủy điện Khe Bố và Chi Khê đang tiến hành xả qua tổ máy và cửa tràn.

Đến thời điểm hiện nay, Nghệ An đã có 1 nhà bị sập, 4 nhà bị sạt lở; 8.858,57 ha lúa, 3.366,75 ha ngô, rau màu các loại, 5 ha cây trồng hàng năm và 431,32 ha diện tích thủy sản bị ngập nặng.

Bên cạnh đó, một số điểm ở cầu tràn trên QL48E (ở huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn) và Tỉnh lộ 534B (huyện Anh Sơn) bị ngập nước, sạt lở, các ngành chức năng đã phải cử người canh gác 2 bên để đảm bảo an toàn.

Bão số 3 tiến vào đất liền: Hàng trăm hộ dân cô lập, hàng nghìn ha hoa màu ngập trắng Ảnh 5

Hà Tĩnh: 400 hộ dân bị cô lập, cá lồng bè chết hàng loạt

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh, do mưa lớn kéo dài, nhà máy thủy điện Hố Hô từ 08h ngày 17/7 đến 1h ngày 18/7 đã xả lũ điều tiết lưu lượng 203m3/s.

Cho đến 10h sáng nay đang đóng tràn, từ 13h chiều sẽ tiếp tục xả lũ từ 100-300m3/s. Theo cập nhật, mực nước hồ Kẻ Gỗ vào lúc 7h sáng nay là 24,21/32,5m, dung tích 144/345 triệu m3; Sông Rác 19,6/23,2m, dung tích 71,2/124,5 triệu m3…

Tính đến 9h sáng nay (18/7), Hà Tĩnh không còn tàu thuyền hoạt động trên biển, tất cả tàu thuyền của Hà Tĩnh (5.871 tàu/15.951 lao động) đã nắm được thông tin và không ở trong khu vực nguy hiểm.

Cụ thể 11 tàu/479 lao động ở khu vực Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh; 3 tàu/19 lao động ở khu vực Nha Trang – Vũng Tàu; 13 tàu/78 lao động ở khu vực Quảng Nam – Quảng Ngãi; 5.744 tàu/15.375 lao động ở khu vực Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.

Bão số 3 tiến vào đất liền: Hàng trăm hộ dân cô lập, hàng nghìn ha hoa màu ngập trắng Ảnh 6

Theo báo cáo của Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đến 10h sáng nay, do ảnh hưởng của mưa lớn nên vẫn xảy ra tình trạng ngập cục bộ 6,935 ha diện tích lúa Hè thu tại các địa phương (Vũ Quang 127ha, Lộc Hà 800 ha, Hương Sơn 800 ha…).

Ông Đặng Giang Trung – Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết, dù nước đã rút so với hôm qua nhưng hiện vẫn còn khoảng 400 hộ bị cô lập, 2600 diện tích lúa, hoa màu; 200 ha diện tích nuôi trồng thủy sản chìm trong biển nước.

“Nếu như bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chúng tôi sẽ lên phương án di dời những hộ dân ở vùng nguy hiểm , có nguy cơ ngập lụt nặng của 17 xã đến vị trí an toàn”, ông Trung cho biết.

Bão số 3 tiến vào đất liền: Hàng trăm hộ dân cô lập, hàng nghìn ha hoa màu ngập trắng Ảnh 7

Xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) có 16 lồng bè nuôi trồng thủy sản, do mưa lớn kéo dài, nước dâng cao, bèo tây kéo về nhiều khiến cho các loại cá, đặc biệt là cá mè nuôi trong các lồng bè bị chết khá nhiều.

Ông Nguyễn Xuân Trường (trú ở thôn Hạ, xã Thạch Hạ) cho biết, gia đình ông có 4 lồng bè nuôi cá chim, cá vược…Cá bị chết do sốc nước khá nhiều, từ hôm qua đến sáng nay, chúng tôi đã phải vớt cá chết lên, đồng thời tiếp tục gia cố lồng bè, đưa nhiều loại cá từ ngoài lồng bè vào trong các ao, hồ để đảm bảo an toàn trước khi cơn bão Sơn Tinh vào.

Ông Nguyễn Sông Hàn – Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ cho hay, hiện có 14 hộ nuôi, mỗi hộ lồng 162m3; cá đưa vào 7,5 tấn; chưa đưa vào 3,4 tấn, có 1 hộ chết 300kg cá chẻm do bèo đội đáy. Xã đã triển khai công tác phòng chống vận động các hộ chằng néo kẻo bị trôi lồng, đồng thời yêu cầu chuyển hết toàn bộ số cá vào phía trong đê.

Bão số 3 tiến vào đất liền: Hàng trăm hộ dân cô lập, hàng nghìn ha hoa màu ngập trắng Ảnh 8

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp bàn các giải pháp ứng phó bão số 3 và tình hình mưa lũ trên địa bàn. Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cũng đã chỉ đạo các đoàn kiểm tra xuống các địa phương khẩn trương xuống cơ sở để đôn đốc chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với diễn biến bão số 3 và tình hình mưa lũ trên địa bàn.

Nhóm PV (thực hiện)

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI