Bão số 14 duy trì cấp 8, giật cấp 10, ít có khả năng ảnh hưởng đất liền

Dự bão bão số 14 sẽ duy trì cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10 trong 12-24 giờ tới, sau đó suy yếu trên vùng biển Cà MauKiên Giang và ít có khả năng gây ảnh hưởng đến đất liền.

Bão số 14 duy trì cấp 8, giật cấp 10, ít có khả năng ảnh hưởng đất liền - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 14 – Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định tại cuộc họp ứng phó với bão số 14 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sáng 21-12.

Theo ông Khiêm, do tác động của không khí lạnh mạnh, bão số 14 có xu hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam.

Lúc 7h sáng nay, bão nằm ngay trên khu vực quần đảo Trường Sa, với cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10, tốc độ di chuyển khoảng 10-15km/h.

“Vùng biển khu vực bão hoạt động có nhiệt độ thấp khoảng 22-23 độ C, các điều kiện động lực không thuận lợi để bão mạnh lên. Nhiều khả năng trong 12-24 giờ tới, bão duy trì ở cấp 8, giật cấp 10 và sau đó sẽ suy yếu. Hướng di chuyển lướt qua vùng biển phía Nam và vùng biển Cà Mau – Kiên Giang.

Do tác động của bão, vùng biển Trường Sa có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, vùng biển ngoài khơi Nam Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, ảnh hưởng đến tàu thuyền hoạt động. Trên đất liền, gió do ảnh hưởng của bão ít có khả năng trên cấp 6”, ông Khiêm nhận định.

Ông Khiêm cũng cho biết từ ngày mai ở Nam Bộ có mưa khoảng 30-70mm, có nơi hơn 70mm.

Bão số 14 duy trì cấp 8, giật cấp 10, ít có khả năng ảnh hưởng đất liền - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Hoài yêu cầu các địa phương không được chủ quan, cần tăng cường thông tin vì khu vực biển Tây rất hạn chế về khả năng chống chịu, kinh nghiệm của các chủ tàu thuyền phương tiện – Ảnh: CHÍ TUỆ

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng, cho biết ngày 20-12 đã chỉ đạo biên phòng các tỉnh từ Quảng Bình đến Kiên Giang thực hiện bắn pháo hiệu để thông báo cho người dân.

Đến 6h sáng nay, đã thông báo cho 57.000 tàu/348.000 người biết về bão số 14 để thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đối với 100 tàu/753 người hiện đã neo đậu ở quần đảo Trường Sa, còn một số tàu hoạt động ở khu vực giàn khoan ĐK1 và bãi Tư Chính, lúc 7h sáng nay các tàu đang di chuyển vào nơi neo đậu tránh trú, hiện các tàu vẫn giữ liên lạc với bộ đội biên phòng.

Ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, phó trưởng ban, chánh Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, nhận định bão số 14 đang ở thời điểm mạnh và duy trì cường độ trong 2 ngày tới.

Khu vực bão hoạt động là nơi tàu thuyền đang hoạt động rất lớn, lại đúng vào thời điểm vụ cá bắc. Nhìn trên hệ thống theo dõi, số lượng tàu thuyền trong đường di chuyển của bão rất dày đặc. Phía bão chuẩn bị đi qua, qua quan sát có nơi 2.000 tàu thuyền đang hoạt động. Do đó cần khẩn trương thông báo cho ngư dân để di chuyển tránh trú, đảm bảo an toàn trên biển.

Đối với khu vực biển Tây, các địa phương cũng không được chủ quan, cần tăng cường thông tin vì khu vực biển Tây có khả năng chống chịu, kinh nghiệm của các chủ tàu thuyền phương tiện rất hạn chế.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

TIN MỚI