Bao nhiêu người giúp Tuấn khỉ lẩn trốn?

Có 12 đối tượng bị tạm giam để điều tra liên quan đến Tuấn khỉ nhưng chưa ai bị khởi tố tội danh che giấu, không tố giác tội phạm.

Ngày 18/2/2020, cơ quan chức năng TP. HCM đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan đến đối tượng Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn khỉ, 33 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP. HCM) nổ súng khiến 5 người chết, 3 người bị thương và lẩn trốn suốt 13 ngày trước khi bị tiêu diệt.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức đã tạm giữ 12 đối tượng có liên quan đến vụ án này để điều tra. Trong số những đối tượng này có bị can Phạm Thanh Tâm (33 tuổi, tự Tý bà Dòm) và Lê Quốc Minh (27 tuổi).

Đây là nhóm người đã có hành vi chứa chấp 1 tỉ đồng do Tuấn cướp được ở sòng bạc tại vườn nhãn Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi); đồng thời có liên quan đến hành vi tàng trữ khẩu súng AK báng xếp mà Tuấn khỉ sử dụng.

Căn nhà bỏ hoang – nơi Tuấn khỉ bị tiêu diệt tối ngày 13/2.

Trong số 12 bị can này, chưa có đối tượng nào bị khởi tố với tội danh che giấu, không tố giác tội phạm. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, xác định rõ những đối tượng đã giúp Tuấn khỉ lẩn trốn trong thời gian qua.

Trao đổi thêm với Đất Việt về việc này, nhiều luật sư nhìn nhận, việc mở rộng điều tra, làm rõ hành vi đối tượng giúp Tuấn khỉ lẩn trốn 15 ngày qua của cơ quan chức năng là hoàn toàn chính xác.

Luật sư Lê Văn Long – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định: “Nếu không có sự giúp sức, che giấu của người hoặc nhóm người nào đó thì Tuấn khỉ không thể ngoài vòng phát luật nửa tháng qua.

Việc tội phạm lẩn trốn được thường phải có sự giúp sức của người thân, bạn bè hoặc những người không thân thích nhưng được đối tượng này hứa hẹn đền bù bằng vật chất”.

Theo vị luật sư, trong quá trình điều tra, có thể cơ quan chức năng sẽ tiến hành phân loại những người giúp Tuấn khỉ lần trốn thành nhiều nhóm đối tượng khác nhau như: Ai biết Tuấn khỉ gây án, ai không biết; người giúp Tuấn khỉ có quan hệ họ hàng thân thích hay không… từ đó làm rõ tính chất phạm tội của những người giúp Tuấn khỉ bỏ trốn”.

Theo Bộ Luật hình sự, những người giúp Tuấn khỉ bỏ trốn phạm phải tội che giấu, không tố giác tội phạm. Hành vi của Tuấn khỉ là đặc biệt nghiêm trọng nên những người là họ hàng, thân thích với Tuấn khỉ cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 18 Bộ Luật Hình sự nếu vi phạm.

“Khi mở rộng điều tra vụ án thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ có sự câu kết, đồng phạm giữa những người giúp Tuấn khỉ lẩn trốn hay không. Nếu có sự cấu kết thì đó sẽ là tình tiết tăng nặng khi nhóm phạm tội có sự bàn bạc, lên kế hoạch hòng gây khó khăn cho quá trình điều tra, truy bắt kẻ phạm tội” – luật sư Long nói.

Còn luật sư Diệp Năng Bình – Đoàn Luật sư TP. HCM nhận định, đối với 12 bị can liên quan đến Tuấn khỉ, hoàn toàn có thể trong đó có những bị can đã giúp cho đối tượng này lẩn trốn khỏi sự truy bắt của cơ quan chức năng trong quãng thời gian qua.

“Những đối tượng tiêu thụ tài sản của Tuấn khỉ do phạm tội mà có cũng có thể là những người đã che giấu, không tố giác tội phạm” – ông Bình nói.

Trong vụ án này, Tuấn khỉ đã bị tiêu diệt. Đối tượng này được cho là bị can “đầu vụ” (người phải chịu trách nhiệm hình sự lớn nhất trong vụ án) thì càng gây khó khăn cho cơ quan tiến hành tố tụng trong việc chứng minh tội phạm.

Tuy nhiên, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị can còn lại vẫn phải đảm bảo nguyên tắc có đầy đủ chứng cứ chứ không thể tiến hành tùy tiện.

Luật sư Phạm Nam Chất – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, việc điều tra đối tượng giúp Tuấn khỉ lẩn trốn khi mà đối tượng này đã chết sẽ dựa trên những bằng chứng thu thập được từ hiện trường, thông tin người dân cung cấp hoặc các nghiệp vụ khác mà cơ quan điều tra áp dụng.

“Những dấu vết tại hiện trường nơi căn nhà mà Tuấn khỉ lần trốn sẽ giải mã được câu hỏi đối tượng này đã sinh hoạt như thế nào trong quãng thời gian trốn tội. Như thực phẩm, nước uống, chăn mền, quần áo đối tượng sử dụng… sẽ để lại những dấu vết như mẫu vân tay, từ đó sẽ hé lộ ra ai là người đã cung cấp các vật dụng này cho Tuấn khỉ” – ông Chất cho biết.

Ngọc Phạm

Đang tải...
Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

TIN MỚI