Báo Nhật Bản: Việt Nam thành công nhờ thực hiện cách ly triệt để

Bài viết nhấn mạnh bí quyết thành công của Việt Nam là tiến hành cách ly triệt để không chỉ những người có triệu chứng nhiễm ngay từ ban đầu mà còn cách ly cả những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Báo Nhật Bản: Việt Nam thành công nhờ thực hiện cách ly triệt để Ảnh 1

Lực lượng chức năng phun khử trùng nơi cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 21/4, báo Asahi (Nhật Bản) đăng bài viết đánh giá cao hiệu quả các biện pháp cách ly triệt để của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo bài viết, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng khắp thế giới thì Việt Nam đã kiềm chế được tốc độ gia tăng số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Mặc dù có đường biên giới dài 1.400km với Trung Quốc, nơi dịch bùng phát, nhưng số ca mắc COVID-19 tại Viêt Nam rất thấp, 268 người (tính đến sáng 21/4), không có người tử vong.

Bài viết nhấn mạnh bí quyết thành công của Việt Nam là tiến hành biện pháp cách ly triệt để, cách ly không chỉ những người có triệu chứng nhiễm ngay từ ban đầu mà còn cách ly cả những người tiếp xúc với bệnh nhân dù chưa có triệu chứng và cả những người nhập cảnh từ nước ngoài.

Bài viết nêu rõ Việt Nam bắt đầu thực hiện biện pháp hạn chế ra ngoài gọi là “cách ly xã hội” từ đầu tháng 4/2020, theo đó yêu cầu mọi người dân không ra đường khi không cần thiết và cấm tụ tập quá 2 người tại những nơi công cộng.

Tất cả các cửa hàng, cơ sở dịch vụ đều đóng cửa, ngoại trừ những cơ sở thiết yếu phục vụ đời sống xã hội như siêu thị, bệnh viện; xe buýt cũng ngừng hoạt động…

Ban đầu, thời gian cách ly xã hội dự định thực hiện đến ngày 15/4, nhưng sau đó đã được kéo dài tới ngày 22/4 tại nhiều địa phương, trong đó có thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo Asahi nhắc lại từ đầu tháng 3/2020, khi số người về từ châu Âu gia tăng, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành cách ly toàn bộ những người nhập cảnh và những người từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở quân sự hoặc trường đại học.

Có những nơi cách ly cả một tòa nhà hay một thôn xóm khi có người nhiễm bệnh./.

Bùi Hà-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI

Mùa thu vàng Châu Âu

Mùa thu vàng Châu Âu

Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng...