Bão Goni: 20 người chết, 90% nhà cửa trên đảo bị hư hại ở Philippines

Sau khi đổ bộ vào Philippines, bão Goni đã khiến khoảng 90% nhà cửa bị hư hại trên đảo Catanduanes khi cơn bão này gây ra ngập lụt và sạt lở. Dự báo Philippines tiếp tục hứng một cơn bão khác cuối tuần này.

Bão Goni: 20 người chết, 90% nhà cửa trên đảo bị hư hại ở Philippines - Ảnh 1.

Một người đàn ông ngồi cạnh chiếc xe hơi bị nước cuốn trôi trong bão Goni ở thành phố Batangas, Philippines ngày 2-11 – Ảnh: REUTERS

Ngày 2-11, Tổng thống Rodrido Duterte của Philippines cảnh báo một cơn bão khác có khả năng gây nhiều thiệt hại đang trên đường di chuyển về hướng quốc gia này khi số người chết do bão Goni – cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay – đã tăng lên ít nhất 20 người, theo Hãng tin Reuters.

Bão Goni tấn công vào các tỉnh ở phía nam thủ đô Manila hôm 1-11 với sức gió lên tới 310km/h. Đây là cơn bão thứ 18 tấn công Philippines trong năm 2020 và là một trong những cơn bão mạnh nhất kể từ bão Haiyan khiến hơn 6.300 người thiệt mạng hồi năm 2013.

Theo Hãng tin AFP, mưa lớn và gió mạnh đã gây hư hại cho đường dây điện, gây ra ngập lụt và sạt lở khi cơn bão Goni quét qua khắp khu vực phía nam của đảo Luzon. Các quan chức địa phương cho biết hàng chục ngàn căn nhà đã bị phá hủy.

Cơ quan xử lý thảm họa của Philippines ngày 2-11 cho biết số người chết đã tăng từ 16 lên 20, được ghi nhận ở các tỉnh Albay và Catanduanes. Các quan chức nước này cho biết việc sơ tán bắt buộc với hơn 345.000 người đã giúp ngăn chặn thiệt hại to lớn về nhân mạng.

Video siêu bão Goni tấn công Philippines – Nguồn: Global News

Đài Sky News (Anh) dẫn thông tin từ chính quyền địa phương Philippines cho biết khoảng 90% nhà cửa ở Catanduanes, vốn là một hòn đảo, đã bị hư hại do bão Goni. “Lên tới 90% nhà cửa đã bị hư hại nặng hoặc bị phá hủy ở một số khu vực. Cơn bão này đã tấn công vào sinh mạng và sinh kế của người dân” – người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Philippines Richard Gordon thông tin.

Giờ đây, một cơn bão khác có tên Atsani, với sức gió 80km/h đang mạnh lên ở vùng Thái Bình Dương và dự kiến đổ bộ cuối tuần này.

“Cơn bão này không mạnh như bão Goni, nhưng sẽ gây thiệt hại cho cầu đường trên đường nó đi qua” – ông Duterte cho biết trong một cuộc họp nội các phát qua truyền hình.

Cơ quan thời tiết quốc gia của Philippines dự báo sẽ có thêm 2-3 cơn bão đổ bộ Philippines vào tháng 11 và 1-2 cơn bão khác vào tháng 12. Philippines, với hơn 7.600 đảo lớn nhỏ, hứng khoảng 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm.

Bão Goni: 20 người chết, 90% nhà cửa trên đảo bị hư hại ở Philippines - Ảnh 3.

Một ngôi nhà bị hư hại ở thị trấn Guinobatan, tỉnh Albay ngày 2-11 – Ảnh: AFP

Bão Goni: 20 người chết, 90% nhà cửa trên đảo bị hư hại ở Philippines - Ảnh 4.

Người dân dọn dẹp nhà cửa sau bão Goni ở thị trấn Guinobatan, tỉnh Albay ngày 2-11 – Ảnh: AFP

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI