Bão Dennis hoành hành châu Âu

Công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả do ảnh hưởng từ cơn bão Dennis đang diễn ra khẩn trương tại Anh và một số nước Trung – Bắc Âu. Với sức gió hơn 145km/giờ, bão Dennis gây ngập lụt trên diện rộng, giao thông bị ngừng trệ và khiến 2 người thiệt mạng.

Bão Dennis hoành hành châu Âu Ảnh 1

Ngập lụt trên diện rộng tại xứ Wales, Anh

Cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng

Tại Anh, quân đội đã được điều động đến hàng loạt khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng sau cơn bão Dennis và trước đó là bão Ciara. Anh đã ban bố cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mạng của người dân sau khi bão Dennis gây ra mưa lớn ở một số vùng của nước này. Cảnh báo lũ nghiêm trọng đã được đưa ra đối với các hạt Worcestershire, Herefordshire và Shropshire của Anh. Cơ quan Khí tượng nước này cũng ban bố 221 cảnh báo lũ ở vùng England, 24 cảnh báo lũ ở xứ Wales và 12 cảnh báo lũ ở Scotland. Tại thành phố York, phía Bắc England, giới chức thành phố đã chuẩn bị hơn 4.000 bao cát để chắn nước do mực nước sông Rover Ouse tiếp tục dâng cao và dự báo lên đỉnh vào ngày 18-2.

Bão Dennis đã làm 2 người thiệt mạng ở khu vực Tây Nam nước Anh. 594 cảnh báo ngập lụt đã được ban bố từ khu vực sông Tweed của Scotland đến Cornwall tại Tây Nam England. Sức gió hơn 150km/giờ được ghi nhận tại Aberdaron, phía Nam xứ Wales. Cảnh sát hạt Gwent đã khuyến cáo người dân sống tại làng Skenfrith ở Monmouthshire, xứ Wales, di tản do nguy cơ xảy ra ngập lụt nghiêm trọng. Đường sá ngập lụt, các tuyến đường sắt chìm trong nước khiến giao thông đường bộ ngưng trệ và ít nhất 170 chuyến bay bị hủy. Chính quyền địa phương cảnh báo cần phải tổ chức sơ tán nếu mưa vẫn lớn.

Cơn bão Dennis cũng đang khiến Chính phủ Anh trở thành tâm điểm của hàng loạt chỉ trích. Thủ tướng Johnson đang bị lên án vì hành động phản ứng có phần “thờ ơ” trong việc khắc phục hậu quả, sau khi Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra thông báo ông Johnson không có kế hoạch đến khu vực bị lũ lụt nặng nề. Phía phe đối lập cũng lên tiếng phản đối do chính phủ không tổ chức một cuộc họp khẩn để ứng phó với cơn bão.

Vấn đề cấp bách

Miền Tây Bắc nước Pháp cũng bị ảnh hưởng của bão Dennis, vùng Finistere và Morbihan đang được đặt trong mức cảnh báo cam và bị mất điện trên diện rộng, khiến khoảng 60.000 người bị ảnh hưởng. Theo Cơ quan Khí tượng Pháp, sức gió của bão Dennis đã giảm xuống 100km/giờ khi đi qua nước này nhưng dự báo sẽ tăng trở lại khi quét qua Đức, Đan Mạch và Thụy Điển. Trong khi đó, tại Đức, ít nhất 9 người đã bị thương trong các vụ tai nạn ô tô do cơn bão Dennis.

Bão Dennis cũng gây ra tình trạng lụt lội khiến các tuyến đường bộ phải đóng cửa và mất điện trên toàn khu vực Bắc Âu và vùng Bantic. Tại Na Uy, hơn 6 tuyến đường bộ đã phải đóng cửa. Thành phố Kolding, ở miền Tây Nam của Đan Mạch bị ngập lụt. Cơ quan cứu hộ khẩn cấp của thành phố đã phải dùng bơm để hút nước ra khỏi các tầng ngầm và phải sử dụng tới các bao cát để ngăn nước. Tại Estonia, khoảng 1.200 hộ gia đình đã bị mất điện. Một vài chuyến phà qua lại giữa Đan Mạch và Na Uy đã phải ngừng hoạt động do bão.

Đây là cơn bão thứ 2 tấn công châu Âu chỉ trong vòng 7 ngày, sau khi siêu bão Ciara đổ bộ vào khu vực này. Diễn biến này cho thấy, hạn chế những thiệt hại do tình trạng biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề cấp bách tại lục địa già. Để giải quyết vấn đề trên, châu Âu cũng đề ra những yêu cầu cao đối với các quốc gia thành viên. Từ nay cho tới năm 2030, mục tiêu giảm 40% lượng phát thải khí gas gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990. Mặt khác, cơ quan hành pháp của châu Âu còn hướng tới việc trung hòa khí carbon vào năm 2050.

THANH HẰNG tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Giải Phóng : http://sggp.org.vn/bao-dennis-hoanh-hanh-chau-au-646356.html

Đang tải...
Thiếu nữ tố ba bạn hiếp dâm, quay clip: Say không biết

Thiếu nữ tố ba bạn hiếp dâm, quay clip: Say không biết

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Dùng súng bắn chết người vì tranh giành nữ tiếp viên

Dùng súng bắn chết người vì tranh giành nữ tiếp viên

TP Châu Đốc trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải

TP Châu Đốc trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải

TIN MỚI

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời

Theo chia sẻ từ gia đình, nghệ sĩ Đức Lang bị tiểu đường và nhiều căn bệnh tuổi già. Ông qua đời vào sáng 13/4.