Báo cáo điều tra xác nhận Nga nỗ lực giúp ông Trump thắng cử tổng thống Mỹ

Báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller không có chứng cứ hỗ trợ cho cáo buộc về âm mưu thông đồng giữa ban vận động tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga, nhưng phát hiện hai bên có nhiều mối liên hệ.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong sự kiện ở Nhà Trắng – Ảnh: Reuters

Trong báo cáo 400 trang công bố ngày 18.4, công tố viên đặc biệt Mueller cho hay ông phát hiện “nhiều mối liên hệ” và rằng ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump “kỳ vọng sẽ có lợi” nhờ vào nỗ lực của Nga nhằm thay đổi kết quả bầu cử theo hướng thiên về phía chủ nhân Nhà Trắng, theo Reuters.

Tuy nhiên, ông Mueller xác định nhiều mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử Tổng thống Trump với Nga không cấu thành hành vi tội phạm hình sự và không có chứng cứ để chứng minh trước tòa, thậm chí khi những cố vấn của chủ nhân Nhà Trắng sẵn sàng chấp nhận sự hỗ trợ của Nga.

Cụ thể, các cố vấn trong ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump có liên hệ với người Nga, nhưng các điều tra viên không thể xác định liệu rằng đôi bên đã chia sẻ thông tin, dữ liệu về cuộc bầu cử năm 2016 hay không.

Phản ứng trước thông tin trên, Tổng thống Trump tiếp tục lên án báo cáo mang động cơ chính trị chống lại ông và tuyên bố: “Không thông đồng. Không gây cản trở tư pháp. Đối với tất cả những kẻ thù địch và đảng Dân chủ cực đoan, mọi thứ đã kết thúc”.

Các chuyên gia nhận định bản báo cáo chính thức xác nhận chính phủ Nga đã nỗ lực giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng, đánh bại ứng viên đảng Dân chủ là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller – Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện Mỹ, Jerrold Nadler cho biết: “Báo cáo của Mueller liệt kê bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump có hành vi gây cản trở tư pháp và những sai phạm khác”.

Chẳng hạn, báo cáo mô tả chi tiết Tổng thống Trump giận dữ và muốn ông Mueller phải bị sa thải trước khi mở rộng cuộc điều tra nghi án Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã chỉ thị cho luật sư Nhà Trắng lúc bấy giờ Don McGahn yêu cầu Bộ Tư pháp phải sa thải ông Mueller, nhưng ông McGahn đã từ chối, không thực hiện.

Đang tải...
F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Đắk Lắk: Ghim vị trí để lấy trộm 3 hộp đen, 1 màn hình trị giá hơn 500 triệu đồng

Đắk Lắk: Ghim vị trí để lấy trộm 3 hộp đen, 1 màn hình trị giá hơn 500 triệu đồng

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

TIN MỚI