Bão số 12 khả năng gây lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Tây Nguyên

Chiều 3.11.2017, Bộ trưởng Bộ NNPTNT – Trưởng BCĐ Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường đã ký Công điện “Hỏa tốc” gửi Ban chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ; Ban chỉ huy PCTT-TKCN các bộ liên quan chỉ đạo chủ động phòng, chống cơn bão số 12 có nhiều diễn biến bất thường, kèm theo nhiều rủi ro thiên tai kép.

lu lon do bao 12

Mưa bão đã gây thiệt hại về người tại Bình Định. Ảnh: Xuân Nhàn

Công điện nêu rõ: Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh và bão số 12, từ chiều và đêm 3.11 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to, kéo dài và lan rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng Nai.

Lũ lớn tập trung ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắk.

Lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông có nguy cơ xảy ra trên hầu khắp các địa phương nói trên, đặc biệt tại các vùng núi các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc. Nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng khu vực vùng hạ lưu sông Đồng Nai – Sài Gòn khi hồ chứa thủy điện điều tiết kết hợp với thời kỳ triều cường.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ lớn trên diện rộng, BCĐ Trung ương về PCTT – Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, TP,  các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện nghiêm Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 1.11.2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc khử trùng theo phương châm “4 tại chỗ” để đối phó với tình huống lũ lớn, ngập râu trên diện rộng kéo dài.

Kiểm tra, rà soát bảo vệ an toàn hồ đập, công trình chống thiên tai. Giám sát chặt chẽ các hồ chứa, vận hành đúng quy trình; bố trí lực lượng trực canh tại cac hò chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa đã đầy nước… Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Chuẩn bị vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý trọng điểm xung yếu hồ đập; kiêmt tra vận hành các thiết bị cảnh báo khi có tình huống xảy ra.

Tổ chức sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Đảm bảo an toàn sản xuất, nuôi trồng thủy sản, lồng bè, ao nuôi, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò để đảm bảo an toàn.

Các bộ, ban, ngành, đia phương thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi mưa lũ lớn; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra…

Đang tải...
Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Dự án kết nối giao thông Tây Nguyên hơn 3.600 tỷ đồng: Sắp chọn nhà thầu thực hiện 8 gói thầu

Dự án kết nối giao thông Tây Nguyên hơn 3.600 tỷ đồng: Sắp chọn nhà thầu thực hiện 8 gói thầu

Đắk Lắk: ‘Quan’ xài gần 136 m3 gỗ lậu làm nhà được tha, dân dùng 27m3 bị xử

Đắk Lắk: ‘Quan’ xài gần 136 m3 gỗ lậu làm nhà được tha, dân dùng 27m3 bị xử

TIN MỚI

Bé 6 kg chào đời ở Việt Nam

Bé 6 kg chào đời ở Việt Nam

Bé gái được sinh mổ sáng ngày 6/4 tại Trung tân Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, nặng 6 kg, khỏe mạnh.