Băng nhóm Loan cá bảo kê tiểu thương Đồng Nai thế nào?

Nhóm đối tượng dùng vũ lực đe dọa, khống chế, buộc những người bán hàng phải nộp tiền bảo kê từ 1-1,5 triệu đồng/tháng để được buôn bán yên ổn.

Chiều 5/5, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động bắt khẩn cấp băng nhóm gồm 9 đối tượng để điều tra về hành vi bảo kê buôn bán tại Khu Công nghiệp Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Trong đó, 2 nghi can Lý Thị Loan (còn gọi là Loan “cá”, 39 tuổi) và Hoàng Thị Tuyết Nhung (35 tuổi, cùng ngụ TP Biên Hòa) được xác định là người cầm đầu.

Qua điều tra ban đầu, băng nhóm này hoạt động nhiều năm nay tại khu vực đường Đồng Khởi và đường Tỉnh lộ 768 đoạn cổng trước và cổng sau Công ty Chang Shin Việt Nam thuộc xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Công an Đồng Nai bắt giữ nhóm giang hồ chuyên thu tiền bảo kê. Ảnh: VOV

Nơi đây tập trung hàng trăm người buôn bán các mặt hàng thiết yếu như đồ may mặc quần áo lương thực, thực phẩm thiết yếu hàng ngày cho công nhân các công ty thuộc Khu Công nghiệp Thạnh Phú tại huyện Vĩnh Cửu .

Các đối tượng này dùng vũ lực đe dọa khống chế buộc những người bán hàng tại khu vực này phải nộp tiền bảo kê để được buôn bán từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng. Riêng những người bán dạo không thường xuyên thì thu theo ngày với giá phải nộp số tiền 50 nghìn đồng/ngày.

Dù rất bức xúc trước việc các đối tượng thu tiền bảo kê nhưng những người bán hàng nơi vẫn phải chấp nhận nộp cho các đối tượng để yên thân buôn bán kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Theo một cán bộ điều tra chuyên án cho biết đây là nhóm đối tượng bảo kê có “số má” tại Đồng Nai. Để thị uy sức mạnh các đối tượng xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm trổ.

Để đánh lạc hướng các tiểu thương và lực lượng chức năng thì nhóm này cắt cử 1 đến 2 đối tượng hàng ngày điều khiển xe máy dạo quanh khu vực các tiểu thương bán hàng nhắc nhở không được lấn chiếm lòng lề đường nhưng thực chất là để thay phiên nhau theo dõi tình hình buôn bán của các tiểu thương bán hàng.

Nếu phát hiện những tiểu thương bán dạo không ổn định sẽ thu luôn tiền bảo kê theo ngày. Đối với những người buôn bán thường xuyên nếu đến tháng chưa có tiền đóng “hụi chết” cho chúng thì chúng huy động tối đa lực lượng của băng nhóm này tới dùng vũ lực để uy hiếp bằng mọi cách phải nộp nếu không sẽ không cho buôn bán khu vực này.

Không chỉ có bảo kê thu tiền của những người bán hàng mà băng nhóm này còn bảo kê cả việc cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê tại nhiều khu nhà trọ lân cận Khu công nghiệp Thạnh Phú.

Chị N.T.D. – một nạn nhân của băng nhóm trên cho biết, việc thu tiền bảo kê đã xảy ra một thời gian khá dài. Chị D. bán từ sáng tới trưa phải đóng tiền chỗ là 1,2 triệu đồng/tháng. Còn người bán buổi chiều đến tối sẽ bị nhóm này thu tiếp thêm một lần.

Hiện công an đang tiếp tục lấy lời khai của những người liên quan, trích xuất camera an ninh và tiến hành khám xét nhà của các nghi can để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Thùy Dung

Đang tải...
Đắk Nông: Cho con mới sinh rồi hô hoán bị bắt cóc

Đắk Nông: Cho con mới sinh rồi hô hoán bị bắt cóc

Gia Lai chi hơn 1,2 tỉ đồng mua cặp da, vòng tay thông minh… phục vụ đại hội Đảng

Gia Lai chi hơn 1,2 tỉ đồng mua cặp da, vòng tay thông minh… phục vụ đại hội Đảng

Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

TIN MỚI