Bằng chứng giật mình về ‘lời nguyền xác ướp’ có thật trong mộ cổ

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu mới cho hay tìm thấy chất độc trên trang phục 2 xác ướp Inca. Hai thiếu nữ này bị hiến tế vào khoảng 500 – 600 năm trước. Trước phát hiện này, người ta nghi ngờ liệu đây có phải là ‘lời nguyền xác ướp’ nhằm chống trộm mộ cổ hay không.

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố của các chuyên gia, quần áo mặc trên người 2 xác ướp Inca được nhuộm màu đỏ sẫm của bột chu sa độc hại hay còn gọi thủy ngân sulfua (Hgs).

Hai thiếu nữ Inca này bị hiến tế cách đây khoảng 500 – 600 năm. Họ qua đời khi khoảng 9-18 tuổi và được chôn cất theo tục lệ và nghi thức cao quý nhất ở phía Bắc Chile.

Vào năm 1976, xác ướp 2 thiếu nữ Inca lần đầu tiên được phát hiện ở Cerro Esmeralda, Chile. Khi ấy, ngoài 2 xác ướp, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều đồ tùy táng có giá trị.

Với kết quả nghiên cứu mới công bố, đây là lần đầu tiên chu sa (HgS) -loại khoáng vật cinnabarit của thủy ngân trong tự nhiên có màu đỏ rực rỡ được tìm thấy ở bên trong một mộ cổ ở Chile. Theo các chuyên gia, hai thiếu nữ trên được cho là nạn nhân của capacocha – nghi thức hiến tế đặc biệt của người Inca.

Nghi thức hiến tế này bắt nguồn ở Cusco (thủ đô của đế quốc Inca), cách vị trí tìm thấy 2 xác ướp khoảng 1.200 km. Copacocha thường tiến hành nghi lễ hiến tế trẻ em và tổ chức trong lễ kỷ niệm những sự kiện quan trọng của hoàng đế Inca, nhằm ngăn chặn các tai ương, thảm họa thiên nhiên hay để tế thần.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa rõ vì sao người Inca lại bôi chu sa lên quần áo của 2 thiếu nữ bị đem hiến tế. Nhóm nghiên cứu đưa ra một giả thuyết rằng, nếu như người Inca biết được chu sa nguy hiểm như thế nào thì họ có thể sử dụng chúng để bôi lên quần áo của xác ướp.

Người Inca làm như vậy để ngặn những kẻ trộm mộ, khiến những người này có thể bị dính “lời nguyền xác ướp” mà dễ dàng mất mạng khi cố đánh cắp đồ tùy táng. Do chỉ là giả thuyết nên các chuyên gia sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn để giải mã bí ẩn này.

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI