Bang Ấn Độ giăng lưới ngăn thả thi thể trôi sông

Chính quyền bang Bihar giăng lưới trên sông Hằng, đoạn giáp ranh với bang Uttar Pradesh, một ngày sau khi phát hiện 71 thi thể được thả trôi.

Chính quyền Bihar hôm 11/5 tuyên bố 71 thi thể mà họ vớt được đã trôi xuống hạ lưu từ bang láng giềng Uttar Pradesh.

“Chính quyền Bihar đang thu thập thông tin về trường hợp đáng tiếc là xác chết trôi trên sông Hằng, gần làng Chausa, huyện Buxar. Các thi thể trôi vào Bihar từ bang Uttar Pradesh. Khám nghiệm tử thi do các bác sĩ của chúng tôi thực hiện xác nhận những thi thể này qua đời 4-5 ngày trước”, Sanjay Kumar Jha, người đứng đầu cơ quan tài nguyên nước bang Bihar, đăng Twitter.

Cảnh sát giám sát việc chôn cất các thi thể trôi dạt vào bờ sông Hằng ở làng Chausa, huyện Buxar, bang Bihar hôm 11/5. Ảnh: PTI.

“Lễ chôn cất 71 thi thể được thực hiện theo quy tắc phòng chống Covid-19. Lưới đã giăng trên sông ở Ranighat, ranh giới giữa hai bang. Chúng tôi khuyến cáo chính quyền Uttar Pradesh nên thận trọng. Chính quyền huyện của chúng tôi cũng sẽ canh gác ngày đêm. Hãy tôn trọng những người đã chết và Nữ thần sông Hằng”, ông cho biết thêm.

Jha, phụ tá thân cận của Thủ hiến Nitish Kumar, nói rằng Thủ hiến rất đau đớn trước thảm kịch cũng như tổn hại đối với sông Hằng trước hiện tượng thả trôi thi thể này. “Ông luôn chú trọng sự trong sạch, dòng chảy thông suốt của sông và đã yêu cầu chính quyền tăng cường tuần tra”, Jha đăng Twitter.

Trong khi đó, quan chức Bihar và Uttar Pradesh đang đổ lỗi lẫn nhau về các thi thể trôi trên sông. Aman Samir, người đứng đầu huyện Buxar, phủ nhận các thi thể này được thả từ Buxar và tuyên bố thi thể dạt xuống hạ lưu từ huyện Ghazipur, bang Uttar Pradesh. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Ghazipur phủ nhận.

“Các thi thể được tìm thấy ở Buxar nên tất nhiên họ sẽ biết rõ hơn về nguồn gốc. Chúng tôi đang tuần tra thường xuyên và cũng sẽ điều tra”, lãnh đạo huyện Ghazipur nói.

Chính quyền huyện Buxar không thể xác định chắc chắn nguyên nhân tử vong trong quá trình khám nghiệm 71 thi thể được vớt trên sông vì các thi thể đã bị phân hủy nhiều. Tuy nhiên, mẫu ADN của một số thi thể đã được được bảo quản để điều tra thêm.

Một số nhân chứng ở làng Chausa cho hay số thi thể trôi sông có thể lên tới 100. Một số người Ấn có phong tục nhét đá vào thi thể rồi thả xuống sông Hằng, dòng sông thiêng trong đạo Hindu, nhưng giới chức xác nhận số thi thể trôi sông tăng nhanh trong thời gian gần đây, khi chi phí hỏa táng ngày càng tăng cao, trong bối cảnh Ấn Độ đối mặt làn sóng Covid-19 thảm khốc khiến hớn 254.000 người tử vong.

Huyền Lê (Theo Times of India)

Đang tải...
Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

Ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, TP Hồ Chí Minh họp khẩn

Ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, TP Hồ Chí Minh họp khẩn

Phát hiện suối đá ‘tổ ong’ kỳ lạ ở Gia Lai

Phát hiện suối đá ‘tổ ong’ kỳ lạ ở Gia Lai

TIN MỚI