‘Bản đồ chủ quyền Trường Sa của Facebook hoàn toàn sai trái’

Trả lời Zing.vn, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định bản đồ do Facebook cung cấp gộp Trường Sa, Hoàng Sa vào lãnh thổ Trung Quốc là hoàn toàn sai trái.

Trao đổi với Zing.vn khi đề cập tới bản đồ do Facebook cung cấp gộp 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa vào lãnh thổ Trung Quốc, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: “Việc này là hoàn toàn sai trái”.

Theo ông Hà, Việt Nam sẽ làm việc với đơn vị cung cấp bản đồ và yêu cầu xử lý, gỡ bỏ.

“Thông tin sai trái của bản đồ Facebook cung cấp không phải nằm ở khâu in ấn, phát hành của các đơn vị chuyên môn của Việt Nam mà bắt nguồn từ sự sai trái. Quan trọng hơn, chúng ta phải xử lý đơn vị cố tình đưa sai”, ông Hà nói.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Chính phủ – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cho biết ông đã nắm được thông tin. “Tôi đã trao đổi với Bộ Thông tin Truyền thông để có thông tin chính thức”, ông Dũng nói.

‘Phản đối việc đưa sai lệch về Hoàng Sa, Trường Sa’

Trao đổi với Zing.vn, ông Phan Ngọc Mai, Cục phó Cục Bản đồ (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định đơn vị này phản đối các sản phẩm trên mạng Internet xác định sai lệch vị trí của 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hoàng Sa, Trường Sa là một phần lãnh thổ của Việt Nam.

Khi chọn vị trí đối tượng trong cài đặt quảng cáo, Facebook gom người dùng ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình.

“Mỗi quốc gia sử dụng một bản đồ riêng, nên chủ quyền, vùng lãnh thổ sai lệch có thể do thiếu thông tin hoặc phục vụ mục đích chính trị. Có thể Facebook đã không sử dụng bản đồ do Việt Nam xuất bản”, ông Mai nói.

Theo ông Mai, trước đây Google Maps và Facebook từng cung cấp thông tin không đúng về lãnh thổ Việt Nam. Google có phản hồi về vấn đề này còn Facebook thì không.

“Với những nhầm lẫn rõ ràng như vậy, sản phẩm này chắc chắn sẽ gây hiểu nhầm, đặc biệt với người dùng nước ngoài. Tất nhiên, nó cũng không có giá trị pháp lý”, ông Mai khẳng định.

Trả lời Zing.vn ngày 1/7, lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết đã trao đổi với Facebook và sẽ ký công văn yêu cầu Facebook xử lý, sửa lỗi vào ngày 2/7.

“Chúng tôi sẽ có công văn yêu cầu Facebook xử lý, sửa lại lỗi viết sai về Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ của Facebook”, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử – Bộ Thông tin Truyền thông, nói.

Facebook không thể dùng ‘Tam Sa’ để gọi Hoàng Sa, Trường Sa

Ngoài việc Facebook gắn 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc, phần bản đồ hiển thị mật độ người dùng livestream cũng hiển thị dòng chữ “Sansha” (Tam Sa), cách Trung Quốc gọi Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam, ở vị trí 2 quần đảo.

Chia sẻ với Zing.vn , thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên Đại học Luật TP.HCM cho rằng Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa, vì vậy Facebook không thể dùng tên Tam Sa để gọi vị trí này.

“Còn về Trường Sa, quần đảo này vừa được tòa án thế giới nhận định là những bãi nổi/chìm. Vì vậy việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại đây không được công nhận”, ông Việt nói.

Thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên Đại học Luật TP.HCM cho rằng Facebook không thể dùng tên Tam Sa để gọi vị trí này. Ảnh chụp màn hình.

Năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps. Sau đó, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm “Tam Sa” (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc đã không còn hiệu lực.

Zing.vn đã liên lạc với bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc Facebook Việt Nam, nhưng vị này chưa có câu trả lời về vụ việc. Trong khi, làn sóng bức xúc, phản đối sai phạm của Facebook đang lan rộng trong cộng đồng người dùng Internet ở Việt Nam. “Người Việt Nam không thể không có Hoàng Sa, Trường Sa”, độc giả Mạnh Cường chia sẻ.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

TIN MỚI