Bán đàn bò buôn ‘hàng trắng’ rồi đổi đời sau… song sắt

Với tham vọng làm giàu, Lương Văn Xá quyết định bán đi đàn bò 3 con để mua ma túy. Tuy nhiên, khi tham vọng đổi đời chưa kịp thực hiện thì đối tượng này phải đổi lấy 20 năm ngồi sau… song sắt.

Sống tại bản Đửa, xã Lượng Minh (huyện Tương Dương – Nghệ An), Lương Văn Xá (SN 1976) có nhiều biểu hiện bất minh về tài chính khi tiền tiêu xài rủng rỉnh. Mặc dù đối tượng này vẫn thường vào rừng làm rẫy, cuốc đất, nhưng những điều đó đã không qua mắt được cơ quan chức năng.

Công an nắm được chiêu thức mua bán ma túy của đối tượng này. Lương Văn Xá sẽ “nhập” ma túy từ Lào về Nghệ An. Để qua mắt lực lượng chức năng, Xá thường chọn địa điểm giao dịch để nhập “hàng” ở nơi rừng núi hiểm trở và thời gian thường vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Xá luôn thủ sẵn bên mình các loại vũ khí để hòng chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Bị cáo Lương Văn Xá tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Sáng 24/7/2019, Lương Văn Xá mang theo 80 triệu đồng đi bộ lên đồi Pù Lôm, xã Lượng Minh tìm mua ma túy. Khi lên đồi Pù Lôm, Xá gặp 3 người đàn ông dân tộc Mông hỏi mua ma túy. 3 người này đồng ý bán cho Xá 3 cây heroin và 16 gói hồng phiến với giá 80 triệu đồng.

Sau khi mua được “hàng”, Xá đưa về cất giấu trong lán của mình tại bản Đửa, xã Lượng Minh để bán cho các đối tượng nghiện. Khoảng 19h ngày 25/9, khi Xá đang bán ma túy cho con nghiện thì bị Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 97,5 gam heroin và 298,49 gam Methamphetamine.

Tại phiên tòa xét xử Lương Văn Xá về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” diễn ra mới đây, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Khi được tòa hỏi về số tiền dùng để mua ma túy, Xá cho biết đã bán đàn bò gồm 3 con được 80 triệu đồng. Bị cáo tính toán nếu bán hết số ma túy trên sẽ lãi 20 triệu đồng. Xá còn ước chừng rằng với số ma túy trên thì sẽ bán hết trong vòng 1 tháng.

“Bị cáo có nhiều bò như vậy là thuộc gia đình có kinh tế khá giả, tại sao không tu chí làm ăn mà lại chọn cách buôn ma túy?”, trước câu hỏi của tòa, bị cáo trả lời: “Bị cáo muốn liều để làm giàu”.

Suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo khá bình tĩnh, nhiều khi còn cười trong quá trình tòa xét hỏi. Bị cáo còn hồn nhiên cho biết, sau khi bán 3 con bò thì hiện nay gia đình bị cáo vẫn còn 3 con bò nữa.

Xá lập các lán trong rừng sâu để làm nơi cất giấu và bán ma túy cho các con nghiện. (Ảnh minh họa)

Dù tỏ ra bình tĩnh, nhưng lúc tòa nghị án, Lương Văn Xá không giấu được sự buồn bã khi không thấy bóng dáng người thân đến tòa. Được biết, bị cáo là con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em.

Mẹ mất đã lâu, bố lại cao tuổi nên không thể xuống tòa được. Những người anh em của bị cáo và ngay cả vợ con của Xá cũng không một ai có mặt trong phiên xử này. Do vậy, suốt quá trình tòa nghị án, bị cáo cúi mặt, trầm lắng.

HĐXX nhận định, ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm minh.

Trong vụ án này, việc bị cáo thành khẩn khai báo, bố đẻ của bị cáo có công với cách mạng là tình tiết giảm nhẹ. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lương Văn Xá 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đang tải...
Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

Đắk Lắk: Bắt nhóm nữ 9x đánh bạc có ngoại hình ‘ưa nhìn’

Đắk Lắk: Bắt nhóm nữ 9x đánh bạc có ngoại hình ‘ưa nhìn’

Nguyễn Ngọc Mạnh: ‘Tôi không hoàn toàn đỡ được cháu bé’

Nguyễn Ngọc Mạnh: ‘Tôi không hoàn toàn đỡ được cháu bé’

TIN MỚI