Bắn chết 2 người rồi tự sát ở Điện Biên do mâu thuẫn nợ tiền

Cơ quan điều tra xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ án nổ súng làm 3 người chết ở Điện Biên là do mâu thuẫn trong vay – nợ tiền.

Sáng 16/8, tỉnh Điện Biên tổ chức họp báo thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP Điện Biên Phủ ngày 15/8.

Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên- thông tin tại buổi họp báo.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, vụ án xảy ra vào hồi 6h 55 ngày 15/8, tại số nhà 197, tổ 30, phường Mường Thanh, TP Điện biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt, tiếp cận hiện trường xác định có một người phụ nữ đã chết ở tư thế nằm xấp dưới nền nhà, với vết thương hở ở vùng đầu chảy nhiều máu. Nạn nhân được xác định là bà Nguyễn Thị Lý (SN 1969), chết do vỡ hộp sọ.

Vào gian phòng ngủ phía trong ngôi nhà, có 2 người đàn ông, 1 người đã chết với 2 vết thương hở vùng đầu được xác định là ông Nguyễn Tuấn Vụ (SN 1966) 1 người đang thở, có 1 vết thương vùng đầu được xác định là nghi can Phạm Đức Sỏi (SN 1964), đang thuê nhà tạm trú tại số nhà 75, tổ 18, phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ. Người này sau đó được đưa đi cấp cứu, nhưng cũng đã tử vong.

Bên cạnh giường còn có 1 khẩu súng quân dụng CKC, trong súng có 1 viên đạn đã lên nòng, 1 viên trong hộp tiếp đạn; tìm thấy 1 vỏ, 1 đầu đạn ngoài cửa chính, bên trong nhà tìm thấy 3 vỏ đạn, 2 đầu đạn. Tổng số viên đạn được tìm thấy là 6 viên.

Qua khám nghiệm tử thi, lấy lời khai nhân chứng, rà soát các đối tượng có tiền án tiền sự trên địa bàn và trích xuất camera của nhà nạn nhân, cơ quan điều tra ban đầu xác định đối tượng gây án là Phạm Đức Sỏi, không có đối tượng khác tham gia.

Vào khoảng thời gian nêu trên, Sỏi mang khẩu súng CKC giấu trong một chiếc túi đựng cần câu cá đến nhà nạn nhân. Khi bà Lý ra mở cửa đã dùng súng bắn chết nạn nhân ngay tại cửa, sau đó cầm súng vào phòng ngủ bắn tiếp ông Vụ 2 phát vào đầu, làm ông chết tại chỗ. Cuối cùng, đối tượng tự dùng súng bắn vào đầu tự sát.

Trước câu hỏi của các cơ quan báo chí về thông tin bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy qua khám xét nhà đối tượng Sỏi tạm trú, cơ quan điều tra tỉnh Điện Biên cho biết, trước khi gây án, đối tượng có để lại một bức thư tuyệt mệnh với nội dung đề cập đến việc cho vợ chồng ông bà Vụ – Lý vay tiền, nhưng do chưa trả, nên Sỏi đã giết vợ chồng ông bà Vụ – Lý. Bởi hiện nay con trai của Sỏi đang bị gãy chân nên rất cần tiền đưa con đi điều trị ở Hà Nội.

Nội dung bức thư cũng cho biết dù Sỏi và gia đình nạn nhân không có quan hệ họ hàng, nhưng rất thân với nhau.

Thư tuyệt mệnh của Phạm Đức Sỏi. (Ảnh: CAND).

Qua điều tra cũng xác định Sỏi lấy vợ năm 1985, có 2 người con trai, con lớn 29 tuổi, con nhỏ 20 tuổi. Năm 2016, Sỏi ly hôn vợ và sống 1 mình. Đây là đối tượng có tới 4 tiền án, trong đó có 2 tiền án về tàng trữ vận chuyển trái phép, chiếm đoạt chất ma túy, 1 tiền án về đánh bạc, tổ chức đánh bạc; 1 tiền án về quản lý kinh tế.

Từ các kết quả thu thập được, cơ quan điều tra xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ án là do mâu thuẫn trong vay – nợ tiền. Tháng 12/2017, đối tượng Sỏi bán căn nhà tại tổ dân phố 6, phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ với giá 3 tỷ 680 triệu đồng, rồi cho gia đình ông bà Vụ – Lý vay 1 khoản tiền từ việc bán nhà.

Đến tháng 6/2018, sau nhiều lần đòi tiền nhưng gia đình nạn nhân không trả, nghi ngờ có sự tẩu tán tài sản cùng với việc cần kíp tiền cho con trai đi chữa bệnh, nên đối tượng cùng quẫn gây án.

Đối với hung khí chính của vụ án là khẩu súng quân dụng CKC, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết đang phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, các cơ quan quân sự địa phương truy tìm nguồn gốc.

Căn cứ theo điều 123, 304 Bộ Luật Hình sự; điều 36, điều 143, khoản 1 điều 153, điều 154 Bộ Luật tố tụng hình sự, Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng này về tội “giết người và chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự”.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên điều tra làm rõ./.

Đang tải...
Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

TIN MỚI