Bám biển, khẳng định chủ quyền

Để bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc thiêng liêng, những người lính ở Đồn Biên phòng Đầm Môn (Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa) đã có những việc làm thiết thực nhằm giúp bà con ngư dân trên địa bàn 6 xã đảo và ven biển thuộc huyện Vạn Ninh yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế…

Trạm KSBP Đại Lãnh (Đồn Biên phòng Đầm Môn) tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. ẢNH: NGUYỄN MINH

Ra khơi cùng cờ Tổ quốc

Trở về đất liền sau chuyến đi biển thành công, ông Dương Tây (SN 1962), thuyền trưởng tàu cá KH 98499-TS và các thuyền viên cập vào cảng cá Đại Lãnh tranh thủ sửa chữa một số hư hại nhẹ để chuẩn bị cho hải trình tiếp theo. Đưa chúng tôi xuống cảng tìm hiểu đời sống bà con nơi đây, quan sát thấy hai lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tàu KH 98499-TS đã bạc màu, sờn mép do nắng gió khơi xa, đại úy Nguyễn Văn Mạnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đầm Môn lập tức chỉ đạo Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng (KSBP) Đại Lãnh – thượng úy Lê Văn Quý mang hai lá cờ mới đến thay.

“Trước đây chỉ mải làm ăn, lo đánh bắt được nhiều cá để nuôi gia đình. Sau này, nghe Bộ đội Biên phòng nói chuyện về việc giữ gìn chủ quyền, tuyên truyền không vi phạm pháp luật trên biển và tặng cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi mỗi lần ra khơi đều treo cờ Tổ quốc. Mỗi chuyến ra khơi thấy lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tàu chúng tôi như được truyền thêm sức mạnh”, ông Dương Tây nói.

Thượng úy Lê Văn Quý cho biết, Trạm KSBP Đại Lãnh ở gần Đèo Cả, nằm cách điểm ranh giới của hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên gần 3km, có nhiệm vụ quản lý địa bàn xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh) và 3km đường bờ biển. Cảng cá Đại Lãnh là nơi tập trung hầu hết tàu thuyền của ngư dân trên địa bàn 6 xã do Đồn Biên phòng Đầm Môn quản lý với 465 phương tiện lớn nhỏ, trong đó có 6 phương tiện lớn đã có quyết định tham gia bảo vệ chủ quyền ngoài khơi xa. Hàng ngày 6 cán bộ, nhân viên và chiến sĩ của trạm đều tập trung thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới biển. Trạm KSBP Đại Lãnh còn cử đại diện tham gia Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá của Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đặt tại cảng, để phối hợp kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam và quy định của Ủy ban châu Âu về các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp (IUU)…

“Những lá cờ trao tặng cho bà con luôn được ngư dân mình đón nhận một cách trân trọng. Điều đó không chỉ giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa Bộ đội Biên phòng với người dân mà ý nghĩa hơn hết là giúp cho họ có thêm lòng tin, yên tâm bám biển để khẳng định chủ quyền đất nước”, thượng úy Quý nói.

Giúp dân làm giàu

Trong số nhiều hộ dân nuôi tôm hùm ở thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh (SN 1967) là một trong những hộ “mát tay” trong nghề. Khởi nghiệp từ đầu những năm 2000, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm, gia đình ông thu lời từ 200-600 triệu đồng. Thành quả mà ông Vinh cùng các hộ dân nuôi tôm hùm và thủy hải sản ở khu vực biển Đầm Môn thu được có một phần đóng góp của những người người lính biên phòng nơi đây.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Phan Quang Quán, Kiểm soát viên Trạm KSBP Đầm Môn cho biết, trước đây, nhiều bà con, thậm chí có cả số ít cán bộ địa phương đều chủ quan trước thiên tai, bão lũ. Mỗi khi có tin bão chuẩn bị về, cùng với chính quyền địa phương từ tỉnh tới xã, Bộ đội Biên phòng lại “tất tả” ngược xuôi kêu gọi bà con đưa tàu thuyền vào bờ tránh trú bão và chằng chống, gia cố lồng bè nuôi thủy hải sản.

“Mỗi lần bão sắp về, các anh ấy lại xuống giúp bà con chúng tôi chằng buộc nhà cửa và khu vực nuôi thủy hải sản. Các anh ấy còn thường xuyên tư vấn kiến thức phát triển kinh tế. Tin bộ đội rồi, chúng tôi luôn nghe theo các anh ấy và kịp thời thông báo cho biên phòng khi có đối tượng khả nghi trà trộn vào khu vực này”, ông Vinh nói.

Chính trị viên phó Nguyễn Văn Mạnh cho biết thêm: Trong 5 năm qua, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền 60 buổi với trên 3.000 lượt người tham gia về các nội dung của Luật Biên giới quốc gia; Luật Biển Việt Nam; quy định hoạt động của người, phương tiện ở khu vực biên giới biển… nhằm trang bị cho nhân dân, đặc biệt là ngư dân có những hiểu biết nhất định khi tham gia khai thác thủy sản trên các vùng biển. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã trao tặng 300 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân đi biển.

Đồn Biên phòng Đầm Môn có nhiệm vụ quản lý địa bàn 5 xã ven biển và một xã đảo thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, với hơn 10 nghìn hộ dân cùng hơn 52 nghìn nhân khẩu. Thực hiện phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, đơn vị đã vận động, quyên góp xây dựng 13 căn nhà cho các gia đình khó khăn; nhận đỡ đầu 2 học sinh trong chương trình “Nâng bước em đến trường”…

NGUYỄN SƠN

Đang tải...
Đoàn lãnh đạo tỉnh Thái Bình đi công tác miền Trung: Không đúng thời điểm!

Đoàn lãnh đạo tỉnh Thái Bình đi công tác miền Trung: Không đúng thời điểm!

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm gì?

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm gì?

Tiến hành cách ly xã hội toàn TP Buôn Ma Thuột

Tiến hành cách ly xã hội toàn TP Buôn Ma Thuột

Thêm 21 ca nhiễm COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Thêm 21 ca nhiễm COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Quảng Nam

TIN MỚI