Bãi biển biến mất suốt 12 năm đột nhiên xuất hiện chỉ trong một đêm

Bãi biển Ashleam ở Ireland bị bão cuốn trôi cách đây 12 năm đã được bồi đắp trở lại chỉ trong có một đêm trước sự vui mừng của người dân.

Bờ cát trắng xinh đẹp ở vịnh Ashleam, đảo Achill ngoài khơi hạt Mayo đã bị một cơn bão cuốn sạch đi vào năm 2005. Thế nhưng càng kỳ dị hơn khi người dân ở đây nhận ra đợt thời tiết lạ lùng vừa qua đã cuốn cát trở về để người ta lại có thể đi dạo trên bờ biển tuyệt vời.

Bãi biển biến mất suốt 12 năm đột nhiên xuất hiện chỉ trong một đêm Ảnh 1

Bãi biển bảy năm biến mất một lần ở đảo Achill

Seán Molloy, quản lý trang du lịch AchillTourism.com, cho biết thời tiết bão bùng gần đây đã cuốn sạch những cục đá to đi và cơn bão Brian thì mang hàng tấn cát biển trở lại.

“Bãi biển này tái xuất sau cơn bão Brian. Nó mang lại đợt cát đầu tiên và dọn sạch những cục đá tảng”, Sean kể. “Truyền thuyết dân gian kể rằng bãi biển này xuất hiện bảy năm một lần rồi lại biến mất. Năm 2005, bãi biển này hiện diện được khoảng vài tháng trước khi bị cuốn sạch đi”.

Sean kể anh từng xuống bãi biển và đó cũng là lần đầu tiên anh đi dạo ở bãi biển này mặc dù anh đã sống ở đây từ khi còn nhỏ. Cảnh đẹp tuyệt vời của bãi biển quá hấp dẫn và giờ đã trở thành địa điểm yêu thích của anh.

Bãi biển biến mất suốt 12 năm đột nhiên xuất hiện chỉ trong một đêm Ảnh 2

Người dân ai cũng vui mừng khi bãi biển trở lại

“Tôi không biết lần này bãi biển sẽ xuất hiện trong bao lâu nhưng tôi khuyên mọi người ở gần đây nên đến thăm nơi này một lần trước khi nó biến mất”, anh nói.

Nhiều người dân đang đổ xô ra bãi biển này để tận hưởng cảnh quan trước khi nó biến mất. Cựu dân đảo Achill, anh Malcolm Cooney, cũng trở lại đảo để lại được đi dạo trên bãi biển.

“Mỗi lần tôi đến đây là bãi biển này lại thay đổi, nó luôn khác biệt”, anh kể.

Vịnh Ashleam cũng chỉ cách một bãi biển nổi tiếng khác của đảo Achill là bãi biển Doonagh có 9,6km. Năm nay Doonagh cũng vừa xuất hiện trở lại sau khi bị một cơn bão cuốn trôi đi từ tận 33 năm trước.

Cơn bão năm 1984 đã cuốn sạch cát đi và chỉ để lại có đá tảng và những vũng nước nhỏ. Bãi biển Doonagh không có ‘lịch sử’ biến mất thường xuyên như Ashleam.

Sean cho biết: “Theo trí nhớ của nhiều người, bãi biển vẫn tồn tại ở đây cho tới giai đoạn khoảng năm 1984-1985. Sau đó, cơn bão lớn đã phá tan bãi biển và nó hoàn toàn bị cuốn trôi. Đến thời điểm tháng 4 năm nay, chúng tôi lại đón nhận một cơn bão vào dịp lễ phục sinh cùng đợt thủy triều mạnh. Gió bắt đầu thổi từ phía bắc, vận chuyển vật liệu bị xói mòn từ nơi khác tới”.

Hàng tấn cát được bồi đắp lại chỉ trong vòng có 1 tuần khiến nhiều người vui mừng.

“Thật tuyệt khi bãi biển trở lại với người dân. Đây là một ví dụ đáng kinh ngạc về sức mạnh của tự nhiên và cách mà bãi biển có thể thay đổi chỉ trong vòng có vài ngày.

Theo Ngô Vân/Công lý và Xã hội

Đang tải...
Người dân “tố” Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

Người dân “tố” Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

Mẹ bán đất trị giá 1000 cây vàng, 6 con không đòi một đồng

Mẹ bán đất trị giá 1000 cây vàng, 6 con không đòi một đồng

Giá cà phê hôm nay 26/5: Cập nhật giá cà phê Tây Nguyên mới nhất

Giá cà phê hôm nay 26/5: Cập nhật giá cà phê Tây Nguyên mới nhất

Giang 36 vây công an: Giám đốc bị truy tố thêm tội

Giang 36 vây công an: Giám đốc bị truy tố thêm tội

TIN MỚI

Nhập viện sau 4 ngày xóa xăm

Nhập viện sau 4 ngày xóa xăm

Xóa xăm không đơn giản chỉ làm mất hình xăm trên da mà phải đảm bảo không để lại sẹo hay ảnh hưởng đến cấu...
Lưu ý khi hãm nước cho hồ tiêu

Lưu ý khi hãm nước cho hồ tiêu

Cây hồ tiêu sau khi thu hoạch cần thời gian khô hạn nhất định để phân hóa mầm hoa chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa...