Bạch hầu lan rộng: Gia Lai đóng cửa nhiều trường học, Bộ Y tế yêu cầu khẩn với KonTum

Huyện Đắk Đoa (Gia Lai) đã cho học sinh trên địa bàn xã Hải Yang nghỉ học một tuần bắt đầu từ ngày 6/7 để phòng, chống dịch bạch hầu.

Bác sĩ kiểm tra thân nhiệt của các em nhỏ ở xã Hải Yang

Ngày 6/7, UBND huyện Đắk Đoa đã cho học sinh ở xã Hải Yang (huyện Đắk Đoa) nghỉ học một tuần bắt đầu từ ngày 6/7 để phòng, chống dịch bạch hầu.

Theo đó, các trường học trên địa bàn xã Hải Yang phối hợp với chính quyền tuyên truyền cho học sinh trong thời gian nghỉ học hạn chế ra ngoài để phòng, chống dịch bệnh. Riêng, các giáo viên vẫn phải đến trường để vệ sinh trường, lớp học, đảm bảo các biện pháp chống dịch.

Ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, ngành chức năng đang tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm đầu tiền là bệnh nhi V. (dân tộc Ba Na, 4 tuổi, làng Bông Hiot, xã Hải Yang) tử vong lúc 2h30 sáng 5/7 do bạch hầu thanh quản ác tính tổn thương đa cơ quan.

Ngay khi phát hiện ca bệnh trên, ngành y tế Gia Lai đã gửi 24 mẫu bệnh của các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhi V. đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, kết quả 9 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu.

Trước tình hình này, ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại xã Hải Yang. Đặc biệt, công tác tiêm chủng, lập kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trên địa bàn xã Hải Yang cũng được ngành y tế Gia Lai khẩn trương tiến hành.

Trước đó, huyện Sa Thầy của tỉnh Kon Tum có 8 ca dương tính bạch hầu cũng đồng loạt cho học sinh nghỉ học.

“Việc tiêm chủng vắc xin bạch hầu chỉ đạt hiệu quả khoảng 92% nên có tình trạng đã được tiêm vắc xin bạch hầu nhưng vẫn nhiễm bệnh này. Công tác tiêm chủng cũng gặp nhiều khó khăn khi người dân đồng bào vùng sâu, vùng xa chưa ý thức được sự nguy hiểm của bệnh bạch hầu. Nhiều trường hợp né tránh, không thực hiện tiêm phòng”- Ông Hải nói.

Từ đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận rải rác 23 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại huyện Đắk Hà, Đắk Tô và Sa Thầy, riêng từ ngày 27/6 đến ngày 2/7 đã có 14 trường hợp tại xã Diên Bình (Đắk Tô), thị trấn Sa Thầy, xã Ya Xiêr (Sa Thầy), các trường hợp đều là người đồng bào dân tộc.

Bệnh bạch hầu là bệnh lây lan rất mạnh, diễn biến cấp tính, có thể gây biến chứng nặng và tử vong.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch bùng phát, lan rộng, trong công văn số 3612/ BYT-DP, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Y tế triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh.

Bộ Y tế cũng đề nghị Kon Tum cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ. Thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong.

Tổ chức ngay các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Xác định nhóm đối tượng trong độ tuổi có nguy cơ, tổ chức tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu tại khu vực ổ dịch; rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh bạch hầu, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn đặc biệt tại các vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế.

Xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tiêm bổ sung vaccine Uốn ván – Bạch hầu giảm liều (Td) đã được phê duyệt tại Quyết định số 2155/QĐ-BYT ngày 25/5/2020 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở, thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Tiền Lê – Quảng An

Đang tải...
Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Kon Tum: Thủy điện có 3 người tử vong tiếp tục sai phạm

Kon Tum: Thủy điện có 3 người tử vong tiếp tục sai phạm

TIN MỚI

Có còn ai không!?

Có còn ai không!?

Tình khúc tháng Mười Nhạc sĩ Phó Đức Phương Bao giờ thôi tơ vương?